Cách lắp camera năng lượng mặt trời tại nhà | [Chuẩn như thợ]

Hiện nay, các hệ thông giám sát, camera năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến, nhờ tính tiện lợi, bảo vệ an ninh, bảo vệ môi trường....mà nó mang lại. Đặc biệt, camera năng lượng lý tưởng cho việc giám sát các khu vực không có nguồn điện, hoặc những vùng xa xôi không thể truyền tải dây cáp một cách thuận tiện hoặc chi phí cao, như công trường, nhà kho, trang trại, và khu dân cư nông thôn. Hôm nay hãy cùng DMT Solar tìm hiểu cách lắp camera năng lượng mặt trời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

cách lắp đặt camera năng lượng mặt trời wifi

1. Camera năng lượng mặt trời là gì?

Camera năng lượng mặt trời, hay còn gọi là camera solar là thiết bị ghi hình an ninh hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Camera năng lượng sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng giúp camera có thể hoạt động.

Nhờ vào việc sử dụng năng lượng mặt trời, các loại camera này không đòi hỏi nguồn điện lưới. Đặc biệt, với sự xuất hiện của camera năng lượng mặt trời 4g có thể lắp đặt giám sát cả những khu vực không có nguồn điện và wifi khiến chúng ngày càng được ưa chuộng hơn. Cùng tìm hiểu camera năng lượng mặt trời có những ưu điểm gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy.

camera năng lượng mặt trời 4g

2. Ưu điểm và nhược điểm của camera năng lượng mặt trời

Ưu điểm

 • Lắp đặt linh hoạt: Camera năng lượng mặt trời mang lại sự linh hoạt cao với khả năng hoạt động không cần cáp hoặc nguồn điện. Chúng thích hợp cho nhiều tình huống giám sát khác nhau, đặc biệt là ở các địa điểm xa xôi hoặc với điều kiện địa lý khó khăn. Những địa điểm lý tưởng cho lắp đặt bao gồm nhà nghỉ, nhà kho, công trường, vườn cây, trang trại, thuyền, xe RV,...
 • Dễ dàng di chuyển: Việc lắp đặt và di chuyển camera NLMT rất thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Chúng dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào mà bạn mong muốn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển camera của mình khi cần thiết, như trong các dự án xây dựng mang lại sự linh hoạt tối đa.
 • Không phụ thuộc vào nguồn điện: Camera sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời để hoạt động, không phụ thuộc vào nguồn điện truyền thống. Điều này giúp giảm chi phí tiền điện đáng kể, pin sạc tích hợp đảm bảo camera vẫn hoạt động ổn định trong những ngày thiếu ánh sáng mặt trời. 
 • Kết nối mạng dễ dàng: Hầu hết các Camera năng lượng mặt trời  hoạt động trên mạng WiFi hoặc mạng di động 4G. Giúp chúng hoạt động mà không bị ràng buộc bởi mạng hoặc cáp như các camera có dây. Điều này giúp thuận tiện hơn trong việc lựa chọn nơi lắp đặt camera.
 • Thân thiện với môi trường: sản phẩm năng lượng mặt trời mang tiêu chí thiết bị xanh, và camera năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ. Camera không sử dụng chất gây hại cho môi trường, pin lưu trữ có thể sạc lại và tái sử dụng (không phải sử dụng loại pin sử dụng 1 lần).Điều này không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn tránh được tác động tiêu cực từ việc quản lý chất thải rắn.
 • Hỗ trợ liên kết: Bạn có thể thêm 2 hoặc 3 camera mà không gặp phải những vấn đề phức tạp. Tích hợp tất cả các camera thông qua ứng dụng di động rất thuận tiện. Bạn cũng có thể theo dõi nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ nhiều camera năng lượng mặt trời cùng một lúc trên điện thoại mọi nơi và mọi lúc.

Ưu điểm khi lắp đặt camera năng lượng mặt trời

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu để sở hữu bộ Camera năng lượng mặt trời có thể là khá cao, nhưng những lợi ích lâu dài và tuổi thọ của pin kéo dài sẽ hoàn toàn xứng đáng với chi phí khởi đầu đó.
 • Lựa chọn địa điểm lắp đặt: Để lắp đặt, khu vực cần có sóng điện thoại và kết nối 4G. Việc sử dụng mạng 4G qua điện thoại thông phải đủ mạnh để đảm bảo camera hoạt động mạnh mẽ và ổn định.

Nhược điểm khi lắp camera năng lượng mặt trời

3. Cách lắp camera năng lượng mặt trời chi tiết

Dưới đây là cách lắp camera năng lượng mặt trời chi tiết, quý khách hàng có thể xem theo các hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Dụng cụ cơ bản bao gồm tua vít, búa, thước dây, cờ lê.
 • Dụng cụ chuyên dụng có thể cần đến vít bắn tường, ốc vít, keo dán.

Chuẩn bị vị trí lắp đặt:

 • Chọn vị trí có tầm nhìn rộng để giám sát khu vực cần quan sát.
 • Đảm bảo vị trí lắp đặt có đủ ánh sáng mặt trời để tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả.
 • Chọn vị trí chắc chắn, không rung lắc cho việc lắp đặt camera.

Lắp đặt camera:

 • Gắn đế camera lên tường hoặc cột.
 • Kết nối camera với mạng wifi hoặc mạng di động.

Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời:

 • Gắn tấm pin năng lượng mặt trời ở vị trí có đủ ánh sáng mặt trời.
 • Kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với camera.

Kiểm tra hoạt động của camera:

 • Kiểm tra xem camera hoạt động bình thường và có thể ghi hình cũng như truyền tải dữ liệu hay không.

Hướng dẫn lắp camera năng lượng mặt trời

4. Ứng dụng của camera năng lượng mặt trời

Camera năng lượng mặt trời có thể ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau và thay thế cho các camera truyền thống. Dưới đây là một số ứng dụng của camera năng lượng mặt trời:

 • Hệ thống an ninh trường học, đặc biệt là khuôn viên trường.
 • Quản lý an toàn trong các khu vực bệnh viện và đường nội bộ giữa các khoa.
 • Giám sát và theo dõi hoạt động trong công viên để hạn chế tệ nạn có thể xảy ra.
 • An ninh tại nông trại chăn nuôi, vườn tược, và các khu vực gần đường dây điện hoặc tiềm ẩn nguy cơ từ mạng lưới điện.

Ứng dụng khi lắp camera năng lượng mặt trời 4g wifi

5. Hướng dẫn sử dụng camera năng lượng mặt trời đúng cách

Để sử dụng camera năng lượng mặt trời đúng cách, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây nhé!

Vị trí lắp đặt camera năng lượng: Lắp đặt camera năng lượng ở vị trí cao (tránh bị trộm dòm ngó), có thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trong ngày (giúp camera đủ pin hoạt động ban đem). Không nên lắp tấm pin camera dưới tán cây, toà nhà hoặc các vật cản ánh năng mặt trời.

Vệ sinh tấm pin thường xuyên: Kiểm tra pin để đảm bảo chúng đang hoạt động hiệu quả. Nếu có bất kỳ vết bẩn nào trên bảng pin, làm sạch chúng để tăng hiệu suất.

Kiểm tra kết nối và lưu trữ dữ liệu:

 • Đảm bảo camera năng lượng luôn được kết nối mạng wifi hoặc mạng di động (3g,4g,5g,...) ổn định.
 • Cập nhật firmware mới nhất để camera năng lượng có thể hoạt động ổn định và đúng với mong muốn của bạn nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra khả năng lưu trữ dữ liệu của thẻ nhớ, để đảm bào khả năng lưu trữ hình ảnh và video được thực hiện.
 • Thiết lập và thường xuyên cập nhật app di động, bộ nhớ đám mây tránh tình trạng mất dữ liệu an ninh không mong muốn.

Sao lưu file định kỳ: Để tránh bỏ lỡ những dữ liệu ghi hình an ninh trong quá trình hoạt động của camera năng lượng mặt trời, bạn nên hẹn lịch sao lưu những file quan trọng hạn chế đánh mất dữ liệu. 

Bằng cách thực hiện những bước này, bạn có thể đảm bảo camera năng lượng mặt trời của mình hoạt động hiệu quả và duy trì hiệu suất lâu dài.

Hướng dẫn sử dụng camera năng lượng mặt trời

6. Một số câu hỏi thường gặp khi lắp đặt camera năng lượng mặt trời

Mặc dù Camera năng lượng mặt trời  mang lại nhiều tiện ích, những vẫn còn rất nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về chúng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời ngắn gọn để bạn có thêm thông tin:

Không có mạng có lắp camera năng lượng mặt trời được không?

 • Camera năng lượng mặt trời có thể hoạt động mà không cần kết nối trực tiếp với mạng internet. Nhiều model camera này được thiết kế để lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ hoặc trong bộ nhớ nội bộ và không yêu cầu mạng có dây. Tuy nhiên, khi cần xem hoặc quản lý dữ liệu từ xa, bạn có thể sử dụng kết nối mạng nếu có sẵn. Điều này làm cho chúng trở nên linh hoạt và phù hợp cho những vị trí không có mạng.

Camera năng lượng mặt trời có hoạt động 24/24 được không?

, nhiều camera năng lượng mặt trời được thiết kế để hoạt động 24/24, tức là liên tục hoạt động xuyên suốt ngày và đêm. Để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục như vậy, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

 • Tấm pin và pin lưu trữ: Sử dụng tấm pin có khả năng thu hồi năng lượng từ ánh sáng mặt trời trong điều kiện thiếu sáng như buổi tối. Cũng cần một hệ thống pin lưu trữ hiệu quả để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định khi không có ánh sáng mặt trời.
 • Dung lượng pin: Chọn camera với dung lượng pin đủ để đảm bảo hoạt động liên tục trong thời gian mong muốn. Dung lượng pin được tính bằng ampere-giờ (Ah) hoặc watt-giờ (Wh).
 • Năng lượng dự phòng: Nếu có thể, xem xét việc trang bị các nguồn năng lượng dự phòng như pin lưu trữ hoặc ổ cứng di động để tăng thêm thời gian hoạt động khi ánh sáng mặt trời không khả dụng.
 • Chế độ tiết kiệm năng lượng: Một số camera có chế độ tiết kiệm năng lượng, có thể tắt hoặc giảm chất lượng hình ảnh khi không có hoạt động để tiết kiệm năng lượng.

Camera năng lượng mặt trời khác camera bình thường như thế nào?

 • Camera năng lượng mặt trời và camera thông thường có một số khác biệt quan trọng như sau:

Tiêu chuẩn

Camera năng lượng mặt trời

Camera thường

Nguồn năng lượng

Sử dụng năng lượng mặt trời để sạc pin, không phụ thuộc vào nguồn điện truyền thống.

Phải kết nối với nguồn điện trực tiếp hoặc sử dụng pin được sạc từ nguồn điện.

Địa điểm lắp đặt

Có thể lắp đặt ở những nơi khó tiếp cận nguồn điện truyền thống, ví dụ như ở vùng nông thôn hoặc địa điểm xa xôi.

Phụ thuộc vào nguồn điện, thường cần lắp đặt gần nguồn điện.

Chi phí vận hành

Tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành.

Cần nguồn điện liên tục, có thể tăng chi phí vận hành.

Bảo trì

Có thể đòi hỏi bảo trì thấp do sử dụng năng lượng mặt trời và không có dây điện ngoại trừ khi cần thiết.

Cần dây điện và có thể đòi hỏi bảo trì cao hơn.

Tùy thuộc vào yêu cầu và vị trí lắp đặt, mỗi loại camera đều có ưu và nhược điểm của mình.

Camera dùng năng lượng mặt trời có hay bị lỗi không?

 • Nhìn chung, cả camera năng lượng mặt trời và tấm pin đều bảo trì khá đơn giản. Để duy trì hiệu suất tốt nhất, bạn nên thực hiện việc vệ sinh và kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời khoảng mỗi 1 tháng một lần.

Giá camera wifi năng lượng mặt trời có đắt không?

 • Giá của camera năng lượng mặt trời có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng, tính năng, và hiệu suất. Camera năng lượng mặt trời thường có giá cao hơn so với các camera không có tính năng sạc bằng năng lượng mặt trời do tính năng và công nghệ đi kèm.
 • Trong thị trường hiện nay, giá có thể bắt đầu từ khoảng vài trăm đến vài triệu Việt Nam đồng. Để có cái nhìn chính xác hơn về giá cả, bạn cũng có thể tham khảo mức giá camera tại website DMT Solar!

Qua bài viết này, DMT Solar hy vọng rằng quý khách hàng đã thu được những thông tin cần thiết về cách lắp camera năng lượng mặt trời một cách đầy đủ và chính xác. Chúng tôi hy vọng rằng quý vị sẽ tự tin hơn trong việc triển khai giải pháp an ninh này theo các bước mà DMT hướng dẫn.

Chia sẻ:

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top