Xác định chiều cao cột đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng được tái tạo từ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành nguồn điện và dùng nguồn điện đó giúp chiếu sáng khi trời tối. Những chiếc đèn năng lượng mặt trời có khá nhiều công suất khác nhau cho khách hàng dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu chiếu sáng của mình nhưng còn một vấn đề khá quan trọng của thiết bị này đó là lựa chọn chiều cao cột đèn năng lượng mặt trời sao cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này DMT Solar sẽ đưa ra bảng số số liệu để khách hàng có thể tự lựa chọn cũng như thiết kế cho mình một cột đèn ưng ý nhất.

Xác định chiều cao cột đèn tương ứng với công suất đèn LED dự định sử dụng

Chiều cao cột đèn

Công suất đèn led dự định sử dụng

Cột đèn cao dưới 6m

Công suất đèn đường Led từ 30 đến 50W

Cột đèn cao 6m

Công suất đèn đường LED từ 50W đến 80W

Cột đèn cao 7m

Đèn cao áp có công suất 250W hoặc đèn đường LED công suất 100W

Cột đèn cao từ 8m đến 9m

Đèn cao áp công suất 250W hoặc đèn đường LED công suất 120W

Cột đèn cao 10m

Đèn cao áp có công suất trên 250W hoặc đèn đường LED 150W

Cột đèn cao 11m

Đèn cao áp có công suất  250W-400W hoặc đèn đường LED 150W-180W.

Cột đèn cao 12m

Đèn có công suất 400W hoặc đèn đường LED 180W-200W

Bảng trên là căn cứ để chúng ra xác định được mức độ tương đối giữa chiều cao của cột đèn và công suất đèn để cường độ sáng được đảm bảo. Ngoài cường độ sáng thì còn yếu tố khác mà chúng ta cần phải quan tâm là độ phủ của ánh sáng. Độ phủ của ánh sáng là mối tương quan giữa độ rộng của đường và khoản cách giữa các trụ, cũng như nhu cầu sử dụng ánh sáng. Sau đây, DMT Solar xin đi chi tiết từng yếu tố:

1. Căn cứ vào độ rộng của đường để xác định chiều cao cột đèn phù hợp

Độ rộng của đường

Chiều cao cột đèn

Vị trí ứng dụng

Đường rộng từ 4-5 mét

Chiều cao cột đèn từ 6-7 mét

Đối với nông thôn, ngõ hẻm

Đường rộng từ 6-7 mét

Chiều cao cột đèn 8 mét

Với các tuyến đường công viên, đường nội bộ hay khu công nghiệp

Đường rộng 8-9 mét

Chiều cao cột đèn 9 mét

Với các tuyến đường phụ, đường lưu thông nội bộ, đường giao với quốc lộ

Đường rộng 10-11 mét

Chiều cao cột đèn 11-12 mét

Với các tuyến đường chính, tuyến đường giao thông lớn

 

1.1 Khoản cách 02 cột đèn:

  • Để xác định khoảng cách lắp đặt cho  02 cột đèn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích chiếu sáng, công suất đèn chiếu sáng, chiều cao của cột đèn… nhu cầu sử dụng và cả tình hình kinh tế. Chung quy lại là “khoản cách càng xa chiều cao cột điện càng cao”.
  • Theo như tiêu chuẩn lắp đặt cột điện thì khoảng cách giữa hai cột điện tiêu chuẩn là 33 – 36 m. Đây là khoảng cách các cột đèn được lắp đặt trên đường cao tốc hay đường phố.
  • Nhưng riêng đối với các khu phố nhỏ thì cần các cột đèn có chiều cao thấp hơn từ 6 đến 9m và khoảng cách cũng được rút ngắn hơn. Phù hợp cho việc tập trung được nguồn sáng.
  • Tại một số vùng nông thôn, người dân thậm chí có thể tận dụng các cột điện có sẵn để lắp đặt cho tuyến đường lưu hành nội bộ, đối với trường hợp này thì chúng ta cần tính toán lại chiều cao và công suất đèn để đảm bảo cường độ sáng và độ phủ cho tuyến đường.

1.2 Nhu cầu sử dụng ánh sáng và vị trí địa lý lắp đặt

  • Đối với các khu vực như nông thôn, công viên khu đô thị, khu công nghiệp… cần ánh sáng tập trung . Nhu cầu sử dụng ánh sáng cao nên cột điện có chiều cao từ 6 đến 8m là phù hợp nhất.
  • Đối với các tuyến đường chính, đường quốc lộ, cầu cảng cần ánh sáng chiếu xa và rộng nên cột đèn đường được lắp đặt ở đây cao từ 10 đến 12 m.

Trên đây là các quy định chung để xác định được chiều cao của cột đèn năng lượng mặt trời được nhiều nhà thầu áp dụng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Đối với từng khu vực và nhu cầu thực tế sẽ được thiết kế riêng để đáp ứng được tốt nhất, hãy liên hệ DMT Solar để được tư vấn chính xác và tốt nhất.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

0978.126.123
Top