Xu hướng sử dụng đèn năng lượng mặt trời tại vùng nông thôn

Như các bạn đã biết thì ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và là năng lượng chủ yếu đôi với sản xuất và sinh hoạt tại các trang trại. Việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện năng giảm thiểu tác động đến môi trường đã dần trở thành xu hướng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Nếu như trước đây để lắp được nhiều bóng đèn thì phải tốn tiền đi dây và đầu nối điện, giờ đây đèn năng lượng mặt trời rất thuận tiện vì không cần mất tiền điện hàng tháng và đảm bảo không có sự rủi ro về điện khi mưa to gió lớn. Việc lắp đặt đèn cũng rất đơn giản, không cần phải kéo dây điện, khi ánh mặt trời chiếu vào tấm pin chuyển quang năng thành điện năng được bộ điều khiển sạc vào PIN hoặc acquy tích điện. Đèn có thể chiếu sáng từ 8 đến 12 giờ và nó còn có thể tự động lên đèn khi trời tối.

Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình nhiều khách hàng đã tự thiết kế và gia công các cột đèn phù hợp với thẩm mỹ của gia đình. Chi phí cho một bộ đèn giao động từ tám trăm cho đến gần 1 triệu đồng.

Hiện nay đèn mặt trời đã không còn quá xa xỉ đối với các hộ gia đình, với những phát triển về công nghệ thì chi phí lắp đặt đèn mặt trời đã giảm và nguồn năng lượng này bắt đầu có xu thế đi vào đời sống của những gia đình nông thôn. Cả xã An Đạo thuộc huyện Phú Ninh tỉnh Phú Thọ có hơn 2000 hộ dân thì có tới hơn 40% hộ có sử dụng đèn năng lượng mặt trời. Mặc dù hoàn toàn có thể kéo một đường điện để thấp sáng khu vực chăn nuôi nhưng nhiều khách hàng vẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời vì tính tiện dụng.

Chi phí đầu tư ban đầu cho một bộ đèn đơn giản vào khoảng 500.000 VNĐ. với những loại có công suất lớn hơn và có các tính năng như tăng độ sáng khi nhận diện có chuyển động thì chi phi lắp đặt có thể trên 2 triệu đồng tùy chủng loại. Tiền đâu tư ban đầu sẽ cao hơn đèn thông thường nhưng nếu xét về lâu dài sẽ có tính kinh tế.

Trong thời gian qua không chỉ ở các hộ dân mà nhiều địa phương đã lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho đường thôn, ngõ xóm. Đây không chỉ là một xu hướng sống thân thiện với môi trường mà đó còn là mô hình cần thiết và phù hợp với chủ trương tiết kiệm điện năng của quốc gia.

Nguồn VTV1

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top