Các lưu ý khi chọn mua đèn pha năng lượng mặt trời

Trước khi chọn một chiếc đèn LED pha năng lượng mặt trời, bạn nên xem qua bài viết này để có kiến thức sâu hơn về loại đèn chạy bằng năng lượng mặt trờ, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn để chọn cho mình một chiếc đèn như ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Có những điều cần lưu ý khi chọn mua đèn đó là:

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là một phần quan trọng và luôn được DMT Solar kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhập kho để cung cấp đến tay người tiêu dùng. Tấm pin có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng, nguồn năng lượng bền vừng từ mặt trời để chuyển đổi thành nguồn điện dữ trữ cung cấp cho đèn hoạt động vào ban đêm.

đèn pha năng lượng mặt trời

Phân loại tấm pin năng lượng mặt trời của đèn mặt trời

Hiện nay có 3 loại tấm pin năng lượng mặt trời đang được cung cấp trên thị trường:

Mono – đơn tinh thể Poly – đa tinh thể Thin-film – màng mỏng Loại pin mặt trời Ưu điểm Nhược điểm Mono (đơn tinh thể) Hiệu suất cao nhất Giá thành cao Poly (đa tinh thể) Hiệu suất cao, giá thành phải chăng Hiệu suất thấp hơn Mono Thin-film (màng mỏng  Trọng lượng nhẹ, linh hoạt Hiệu suất thấp nhất Mono có ưu điểm là hiệu suất cao, với mức độ chuyển đổi điện năng dao động từ 15-20% nhưng cũng là loại có giá thành đắt nhất. Poly với mức độ chuyển đổi cũng lên đến 16% nhưng chi phí sản xuất rẻ hơn, nên loại pin Poly các bạn sẽ dễ dàng thấy chúng được ứng dụng vào đa số các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay. Các tấm pin đa tinh thể Poly thường có màu xanh lam đậm giúp dễ dàng phân biệt các tấm này với các tấm khác. Thin-film: cung cấp hiệu suất thấp nhất, chỉ từ 10% trở xuống và chủ yếu được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử có công suất thấp.

đèn pha dùng năng lượng mặt trời

Công suất tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất cho thấy tấm pin tạo ra bao nhiêu năng lượng trong một môi trường lý tưởng, và có đủ để cung cấp cho đèn hay không.

Công suất tấm pin đèn năng lượng mặt trời không cần quá lớn nhưng cũng không được quá nhỏ, tốt nhất là nên tương xứng với công suất của đèn. Để đảm bảo trong một ngày năng bình thường vẫn đủ sức tích trữ cho đèn hoạt động từ 12-15h.

Ví dụ, một tấm pin mặt trời 10W sẽ tạo ra 10W điện mỗi giờ. Ánh sáng càng mạnh, tấm pin năng lượng mặt trời càng cung cấp nhiều năng lượng để đèn hoạt động. Và ngược lại, đèn năng lượng mặt trời có công suất càng lớn, càng cần tấm pin mặt trời có công suất lớn.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời

Hãy hiểu đơn giản, tấm pin năng lượng càng lớn thì có diện tích bề mặt lớn hơn để tiếp nhận ánh nắng mặt trời nên sẽ tạo ra nhiều năng lượng điện hơn. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng đèn có công suất cao sẽ được trang bị không chỉ với một, mà với hai hoặc thậm chi nhiều tấm pin mặt trời để có thể sản xuất đủ năng lượng cho đèn.

Kích thước của tấm pin năng lượng mặt trời còn phụ thuộc vào mức độ mạnh yếu của ánh sáng và chất liệu mà tấm pin được chế tạo. Như chúng tôi đã phân loại ở trên: với cùng một kích thước thì chắc chắn rằng tấm pin “Mono – đơn tinh thể” có thể tạo ra nhiều điện hơn so với tấm pin “Thin-film – mang mỏng”.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc không chỉ khu vực bạn muốn lắp đặt ánh sáng có đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày hay không, mà còn có đủ diện tích vật lý để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời hay không.

Chất liệu, độ bền và tiêu chuẩn an toàn

Chất liệu vỏ đèn

Hiện nay, vỏ các loại đèn mặt trời thường được làm từ hai vật liệu chính: nhựa hoặc nhôm. Phần lớn đèn năng lượng mặt trời có công suất cao sẽ có vỏ nhôm để bảo vệ tốt hơn cho các bộ phận bên trong của đèn. Vỏ nhôm giúp đèn không bị hư hỏng bởi sự va đập, ánh sáng mạnh ngoài trời và giúp đèn tỏa nhiệt tốt hơn hẳn so với vỏ nhựa.

Còn vỏ nhựa được sử dụng trên đèn có giá thành rẻ hơn. Nhưng vỏ nhựa không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn, bởi vì hầu hết các nhà sản xuất đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều có kỹ thuật làm vỏ nhựa siêu bền, không chỉ bảo vệ trước tác động của ánh sáng và nước, mà còn có thể chịu được nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bạn cũng đừng vội mừng khi mua được một chiếc đèn năng lượng mặt trời giá rẻ nhưng được trang bị vỏ nhôm, bởi vì chiếc đèn có giá rẻ nhưng được trang bị vỏ nhôm thì khả năng chống nước là vô cùng kém cỏi, có nghĩa chiếc đèn vỏ nhôm này có thể hư sau một trận mưa lớn.

Chỉ số IP

Một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của đèn đã được DMT Solar diễn giải chi tiết tại đây: Chỉ số IP của đèn năng lượng mặt trời

Hiểu đơn giản Chỉ số IP là chỉ số chống nước và bụi. Chỉ số IP càng cao cho thấy mức độ bảo vệ của đèn trước sự tiếp xúc với mưa, bụi càng tốt.

Hầu hết các đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều có xếp hạng IP từ IP65 - IP67. Tuy nhiên, bạn đừng vội tin các chỉ số này đối với các loại đèn giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Nếu đúng với chỉ số từ IP65-IP67 thì mức độ bảo vệ rất tốt. Những đèn này đều hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết có nhiều mưa và mưa liên tục trong nhiều ngày. 

Khung giá đỡ

Có nhiều loại đèn năng lượng mặt trời khác nhau từ treo tường cho đến gắn trên mặt đất, ban công, trụ cổng... Kiểm tra xem đèn bạn muốn mua có đi kèm với khung giá đỡ đúng với khu vực bạn muốn lắp đặt đèn không. Một số nhà sản xuất cung cấp nhiều mẫu khung giá đỡ cho đèn năng lượng mặt trời để khách hàng có thể mua nhiều khung khác nhau cho đèn mặt trời của mình.

Chiều dài dây cáp

Đa phần tấm pin sẽ được lắp rất gần với đèn mặt trời. Tuy nhiên, với một số trường hợp như đèn trong nhà hoặc đèn được lắp sát mặt đất thì cần phải có dây cáp dài. Vậy nên, bạn cần xem xét khu vực nơi bạn sẽ lắp đặt đèn mặt trời và tấm pin được kết nối dây cáp đủ dài hay chưa.

Tất nhiên, bạn luôn có thể mua thêm các loại dây cáp mở rộng cho đèn năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và lưu ý với việc lắp dây cáp quá dài, vì dây cáp dài hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời.

>>> Xem thêm về: Đèn chiếc lá là gì?

Loại bóng đèn, độ sáng & công suất

Loại bóng đèn

Một bộ phận quan trọng giúp chiếu sáng là bóng đèn. Có nhiều loại bóng đèn được sử dụng trong đèn năng lượng mặt trời - từ halogen và compact, đến bóng đèn xenon (HID) và bóng đèn LED (điốt) .

Lợi ích khi sử dụng đèn led

Nếu bạn đã từng nhìn vào kệ trưng bày trong một cửa hàng phân phối đèn pha năng lượng mặt trời, bạn hẳn đã nhận thấy rằng hầu hết mọi thiết bị năng lượng mặt trời đều được trang bị bóng đèn LED.

Đèn LED là loại bóng đèn hoàn hảo để chiếu sáng vì:

Tiết kiệm năng lượng nhất, ánh sáng được tạo ra tiêu thụ ít năng lượng. Đây là đều cực kì quan trọng đối với đèn năng lượng mặt trời khi ban ngày không đủ ánh nắng để sạc đầy 100% pin nhưng vẫn đảm bao đèn có thể sáng liên tục khi trời tối. Đèn LED Điốt bền hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn khác. Đèn LED có tuổi thọ rất dài lên tới 50000 giờ Đèn LED có thiết kế kích thước nhỏ, cho phép sản xuất thiết bị nhỏ gọn hơn.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu mô tả màu sắc mà ánh sáng được tạo ra bởi các chip đèn. Nhiệt độ màu được đo bằng thang đo Kelvins (K). Nhiệt độ màu thường dược quan tâm nhiều hơn khi sử dụng trong nhà, vì nó giúp trang trí và tô điểm cho sắc thái của phòng khách, phòng ngủ hoặc văn phòng.

Bóng đèn có nhiệt độ màu thấp hơn sẽ tạo ra màu ấm hơn, màu cam hơn (như màu của ánh nến hoặc bóng đèn sợi tóc) và bóng đèn có nhiệt độ màu cao hơn sẽ tạo ra màu lạnh hơn, có sắc xanh (ánh sáng từ bóng đèn compact ban ngày hoặc bóng đèn LED).

Một số loại đèn hiện tại DMT đang cung cấp cho phép bạn lựa chọn màu sáng: bạn có thể chọn màu sáng trắng hoặc màu sáng ấm. Nó phụ thuộc vào không gian và mục đích sử dụng của bạn.

Pin

Mẫu mã pin

Trên thị trường hiện nay bạn sẽ tìm gặp được 4 loại pin được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đèn năng lượng mặt trời: lithium-phosphate (LiFePO4) , axit chì,  kim loại hydrua niken (Ni-MH) và niken-cadmium (Ni-Cd) . 

Các loại đèn năng lượng mặt trời có giá thành rẻ hơn và năng lượng sử dụng thấp hơn thông thường sẽ sử dụng Pin Ni-Cd hoặc Ni-MH ở kích thước pin tiêu chuẩn AA hoặc AAA. Những pin này nhỏ, nhẹ, rẻ và dễ thay thế, hoàn hảo cho các thiết bị sử dụng ánh sáng mặt trời với dung lượng thấp.

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh giữa pin Ni-Cd và Ni-MH, thì Ni-MH có nhiều ưu điểm hơn như công suất cao hơn và thời gian làm việc lâu hơn nếu so sánh trong cùng 1 lần sạc. Rất hữu ích cho việc tích trữ điện năng cho đèn năng lượng mặt hoạt động được trong thời gian dài.

Li-phosphate (LiFePO4) là loại pin phổ biến hơn so với pin axit chì, bởi vì nó có dung lượng rất cao, pin có nhiều năng lượng hơn trong khi vẫn giữ kích thước và trọng lượng nhỏ hơn, tuổi thọ pin dài, lên đến 2000 chu kỳ. Nhược điểm thực sự duy nhất của các loại pin Li-phosphate là chi phí sản xuất cao, nhưng hiện tại pin lithium-ion đang ngày càng rẻ hơn. Pin Axit chì (được biết đến nhiều nhất là được sử dụng làm pin xe hơi) cũng là một lựa chọn pin sạc phổ biến cho đèn chạy bằng năng lượng mặt trời công suất cao.

Dung lượng pin

Dung lượng pin cho thấy lượng năng lượng tối đa pin có thể lưu trữ được, và được đo bằng ampe-giờ (Ah) hoặc milliampere-giờ (mAh). Pin càng có nhiều dung lượng thì càng hoạt động được lâu.

Trung bình, pin Ni-Cd có dung lượng nhỏ nhất - xấp xỉ 600 mAh, tiếp theo là pin Ni-MH với 2000 mAh.

Pin lithium-ion có nhiều dung lượng, tầm 2000 mAh đến 6000 mAh.

Pin axit chì, như đã đề cập trước đây, chỉ được sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng công suất cao, vì vậy chúng yêu cầu pin dung lượng cao hơn để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Thông thường pin axit chì có dung lượng từ 4000 mAh đến 7000 mAh. 

Chỉ riêng dung lượng pin sẽ không cho bạn biết đèn led pha có thể hoạt động được bao lâu (các yếu tố như độ sáng, công suất tấm pin, cảm biến chuyển động và các yếu tố khác cũng rất quan trọng), nhưng nó có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về chất lượng tổng thể của hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang nhìn vào một đèn năng lượng mặt trời công suất cao, nhưng chỉ được trang bị pin Ni-MH hoặc li-ion dung lượng nhỏ (dưới 2000 mAh) , hãy chuyển ngay sang các thiết bị khác, vì đèn này sẽ không thể lưu trữ đủ điện năng trong ngày để cung cấp ánh sáng chiếu sáng. 

Cảm biến

Cảm biến chuyển động

Không phải tất cả nhưng hầu như các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều được trang bị cảm biến chuyển động. Cảm biến chuyển động sẽ có nhiệm vụ phát hiện chuyển động trong một bán kính và phạm vi nhất định của đèn để thay đổi cơ chế hoạt động của mình. Thông thường bạn sẽ thấy có 02 cơ chế:

Đèn ở chế độ tối hoàn toàn và chuyển sang chế độ sáng hẳn khi phát hiện có chuyển động Đèn ở chế độ sáng mờ và chuyển sang chế độ sáng hẳn khi phát hiện có chuyển động

Cảm biến ánh sáng

Chắc chăn 100% các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay đều được trang bị cho mình cảm biến ánh sáng, nó là một tính năng bắt buộc đối với các dòng đèn năng lượng mặt trời. Cơ chế này giúp đèn phát hiện trời tối và sẽ tự động bật đèn ở một mức độ sáng nhất định (sẽ do người dùng cài đặt), hoặc ngược lại đèn sẽ tắt khi trời sáng.

Nếu đèn năng lượng mặt trời không trang bị cảm biến ánh sáng thì có nghĩa bạn cần phải bật tắt đèn một cách thủ công mỗi khi có nhu cầu sử dụng. Điều này là hoàn toàn không hợp lý đối với một chiếc đèn sử dụng nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời.

Vậy làm sao để bạn biết răng một chiếc đèn có trang bị chức năng cảm biến anh sáng? Bạn hãy hỏi trực tiếp người mua hoặc trên mô tả sản phẩm có các dòng chữ “tự động bật vào ban đêm” hoặc “from dusk to dawn”. Và khi mua đèn tại DMT Solar thì bạn yên tâm rằng 100% đèn do chúng tôi cung cấp đều có chức năng cảm biến ánh sáng.

DMT Solar khuyên bạn nên tránh xa các loại đèn năng lượng mặt trời không có trang bị chức năng cảm biến anh sáng. Vì nó quá mất thời gian của bạn vào việc không cần thiết. Vì đèn năng lượng mặt trời đã tự động sạc vào ban ngày dựa vào nguồn năng lượng mặt trời nên bạn không phải tốn bất cứ chi phí nào khi đèn bật sáng.

Như đã trình bày ở trên thì đó là các lưu ý là DMT Solar cung cấp để bạn có thể lưu ý khi mua các thiết bị đèn năng lượng mặt trời.

Xem thêm: Bạn cần lưu ý những gì khi lựa chọn và sử dụng quạt năng lượng mặt trời?

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top