Chỉ số IP của đèn năng lượng mặt trời

Có một thuật ngữ mà trên tất cả các dòng đèn năng lượng mặt trời chúng ta đều thấy xuất hiện. Nó khá quan trọng nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về nó, đó chỉ số IP. Hãy cùng DMT Solar tìm hiểu về chỉ số IP nhé, đối với đèn năng lượng mặt trời thì chúng ta nên dùng ở mức chỉ số IP nào là phù hợp. DMT solar sẽ cung cấp thông tin IP chính xác mà bạn cần cho một chiếc đèn năng lượng mặt trời.

Chỉ số IP có thể bạn đã nghe khi mua một chiếc đồng hồ, hoặc với chiếc Iphone,… Tuy đây là chỉ số chung được áp dụng cho toàn thế giới và tất cả các sản phẩm nhưng ở từng loại sản phẩm lại yêu cầu một mức độ khác nhau để hài hòa giữa sự ổn định trong suốt quá trình hoạt động và giá thành sản phẩm. Tới đây bạn có thể hiểu rằng, không phải cứ cố gắng dùng sản phẩm chỉ số IP cao là tốt nhất.

1. Chỉ số IP nghĩa là gì?

Chỉ số IP là tên gọi viết tắt của Ingress Protection trong Tiếng Anh nghĩa là Bảo vệ chống xâm nhập. Tiêu chuẩn này được quy định bởi IEC (The International Electro-technical Commission), dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của các thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước, giúp cho sản phẩm an toàn và bảo đảm được độ bền theo thời gian.

CHỈ SỐ IP CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ý nghĩa của chỉ số IP

2. Phân tích ý nghĩa của chỉ số IP

Ví dụ: IPXY – Thì X là mức độ chống bụi bẩn, Y là mức độ chống thấm nước.

2.1 Số X - thể hiện mức độ chống sự xâm nhập của bụi bẩn vào bên trong thiết bị

Đối với khả năng chống bụi bẩn xâm nhập làm tắc nghẽn các bảng mạch, sẽ có 7 cấp độ với 7 khả năng tăng dần dưới đây:

X=

Khả năng bảo vệ chống bụi bẩn xâm nhập

0

Không có

1

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính 5cm

2

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 12 mm

3

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 2.5 mm

4

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 1 mm

5

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại hạt bụi

6

Ngăn chặn, chống bụi tuyệt đối.

 

2.2 Số Y - thể hiện mức độ chống thấm nước (chất lỏng)

Đối với khả năng chống nước thấm vào bên trong làm chập mạch, cháy mạch điện gây hư hỏng thiết bị và nguy hiểm cho người dùng, sẽ có 9 cấp độ với 9 khả năng tăng dần dưới đây:

Y=

Khả năng chống thấm nước (chất lỏng)

0

Không có

1

Bảo vệ ngăn chặn, chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như nước mưa mà không có kèm theo gió thì không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị.

2

Bảo vệ ngăn chặn, chống nước, chống xâm nhập của nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi thiết bị được đặt nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào

3

Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)

4

Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun từ nhiều hướng, với giới hạn được cho phép

5

Bảo vệ, ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép

6

Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của những con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng lắp đặt ở trên boong tàu và có khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh

7

Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ (15cm – 1m)

8

Bảo vệ thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định (1m – 2m), bảo đảm không có hại do nước gây ra

 CHỈ SỐ IP CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Chỉ số chóng bụi chống nước trên đèn đường năng lượng mặt trời là IP65

3. Đèn năng lượng mặt trời cần có chỉ số IP như thế nào là phù hợp?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đối với một chiếc đèn năng lượng mặt trời thì nên dùng ở mức chỉ số IP nào là phù hợp. Nếu chỉ số IP quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chiếc đèn trong quá trình sử dụng, nhưng quá cao thì giá thành của chiếc đèn sẽ trở nên đắt đỏ mà sự dư thừa đó là không cần thiết.

Đối với số X thì chúng ta không cần quan tâm nhiều, vì hiện nay hầu như tất cả các dòng đèn năng lượng mặt trời đều đạt ở mức 6, tức là mức cao nhất về chống bụi: Ngăn chặn, chống bụi tuyệt đối.

Đối với số Y là chỉ số mà chúng ta nên quan tâm nhiều về nó. Để xác định được chỉ số Y ta hãy cùng làm bài toán ngược nhé:

  • Đối với một chiếc đèn năng lượng mặt trời được lắp tương đối cao so với mặt đất nên sẽ không có trường hợp chúng bị ngâm trong nước. Vậy chúng ta sẽ loại bỏ chỉ số Y ở mức 7 và 8.
  • Chỉ số Y ở mức 6 chúng ta nên quan tâm khi các thiết bị được lắp đặt ở những nơi xuất hiện các con sóng lớn mà các con sóng này có thể tác động trực tiếp đến thiết bị. Nó sẽ được ứng dụng đối với các hệ pin năng lượng mặt trời độc lập mà chúng tôi cung cấp.
  • Chỉ số Y ở mức 5. Đây là con số phù hợp mà DMT solar khuyên bạn nên dùng đối với các thiết bị đèn năng lượng mặt trời.

Vậy, IP65 là chỉ số cần được trang bị đối với các thiết bị đèn năng lượng mặt trời. Nếu các đèn năng lượng mặt trời đạt được chỉ số cao hơn thì rất tốt. Nhưng bạn hãy lưu ý: nếu cao hơn mà giá cao hơn thì bạn nên xem xét và cân nhắc trong việc lựa chọn.

Vậy là DMT Solar đã cho bạn biết chỉ số IP là gì và nên chọn đèn năng lượng mặt trời có chỉ số IP bao nhiều là phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức của DMT Solar để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về năng lượng mặt trời nhé.

>>> Xem thêm: Chiếu sáng mọi nơi với đèn pha năng lượng mặt trời tiện lợi và tiết kiệm điện năng

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top