Lợi ích của công nghệ PERC bên trong đèn năng lượng mặt trời là gì?

PERC trong năng lượng mặt trời là một thuật ngữ tương đối mới, vì vậy không có nhiều người biết về chúng. Tuy nhiên công nghệ PERC lại vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng DMT Solar giải đáp cho câu hỏi: Lợi ích của công nghệ PERC bên trong đèn năng lượng mặt trời là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì

Công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời là gì?

Vào những năm 1980, Martin Green- một nhà khoa học người Úc cùng với nhóm của ông tại Đại học New South Wales đã phát minh ra công nghệ PERC. Về bản chất, công nghệ này sử dụng một solar cell truyền thống và thêm vào đó là một lớp bổ sung vào mặt sau của tế bào. Lớp bổ sung này còn được gọi là lớp thụ động.

Vậy tế bào PERC hoạt động như thế nào? Tế bào PERC hay lớp thụ động sẽ hoạt động giống như một tấm gương phản chiếu ánh sáng đi qua tấm pin lần đầu tiên. Điều này sẽ tạo cơ hội thứ hai cho lượng ánh sáng được hấp thụ, từ đó giúp sự hấp thụ bức xạ mặt trời lớn hơn. Công nghệ PERC sẽ cho phép không chỉ mặt trước mà cả mặt sau của pin đều đóng vai trò tạo năng lượng.

Công nghệ PERC mới nhất trên đèn năng lượng mặt trời

Công nghệ PERC được bổ sung vào mặt sau thêm một lớp thụ động

Lợi ích của công nghệ PERC là gì?

Công nghệ PERC mang đến hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cell truyền thống. Công nghệ PERC sẽ cho phép cell pin hấp thụ lượng ánh sáng nhiều hơn, từ đó thúc đẩy sản xuất năng lượng một cách hiệu quả. 

Một lợi ích khác chính là sự linh hoạt. Công nghệ PERC có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu và nhiệt độ cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng PERC để đạt được sản lượng mong muốn với số lượng tấm pin ít hơn. Kéo theo đó chính là khả năng tiết kiệm chi phí. 

Lợi ích công nghệ PERC bên trong đèn năng lượng mặt trời

Công nghệ PERC mang lại rất nhiều lợi ích

Công nghệ PERC hoạt động như thế nào để nâng cao hiệu quả? 

Phản xạ ánh sáng trở lại

Lớp thụ động ở bề mặt sau sẽ hoạt động như một tấm gương. Chúng sẽ phản chiếu ánh sáng qua tế bào quang điện mà không bị hấp thụ ở lần đầu tiên. Điều này sẽ tạo cơ hội thứ hai để cho tế bào hấp thụ ánh sáng, có nghĩa lượng bức xạ mặt trời sẽ được hướng đến tế bào nhiều hơn, hiệu quả cao hơn.

Sự hấp thụ nhiệt bị giảm

Solar cell PERC còn có thể phản chiếu các bước sóng ánh sáng nhất định. Các tấm silicon của tế bào bình thường không thể hấp thụ bức xạ ánh sáng với bước sóng lớn hơn 1180 nanomet.

Điều này có nghĩa là đối với các tấm cell bình thường, các sóng ánh sáng với bước sóng cao hơn thường sẽ bị hấp thụ bởi mặt sau của solar cell. Sự hấp thụ ánh sáng này làm tăng nhiệt và giống như một sản phẩm phụ làm giảm hiệu suất tạo năng lượng.

Ngược lại, lớp thụ động ở mặt sau của solar cell PERC có thiết kế đặc biệt có thể phản xạ lại các sóng ánh sáng với bước sóng cao hơn để chúng không bị hấp thụ. Bằng cách này, năng lượng nhiệt được tạo ra trong tế bào quang điện sẽ giảm xuống và hiệu suất được tăng lên.

Sự tái tổ hợp của các electron bị giảm

Cách thứ ba mà lớp thụ động ở bề mặt sau làm tăng thêm hiệu quả là chúng làm giảm “sự tái tổ hợp điện tử”. Các electron sẽ có xu hướng tái kết hợp lại và khi chúng xảy ra thì sẽ chặn dòng electron tự do trong suốt và làm giảm hiệu suất. Lớp thụ động này được thêm vào trong solar cell PERC để làm giảm sự tái tổ hợp điện tử và sự giảm này giúp làm tăng hiệu quả của các thiết bị năng lượng mặt trời. 

công nghệ PERC trong năng lượng mặt trời

Cell công nghệ PERC và Cell bình thường

Bài viết này DMT Solar đã giải đáp câu hỏi: Công nghệ PERC bên trong đèn năng lượng mặt trời là gì? Có thể nói việc kết hợp công nghệ PERC vào các thiết bị năng lượng mặt trời đã đem đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Hãy theo dõi DMT Solar để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

0978.126.123
Top