Đèn năng lượng mặt trời trong nhà: Bật và tắt lưới

Hầu như không thể mở báo hoặc xem tin tức mà không nghe về vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra. Trong những năm gần đây, chi phí điện ngày càng tăng đã khiến vấn đề này trở nên quan trọng hơn đối với người dùng cuối – không chỉ phải phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống sưởi vào mùa đông và làm mát vào mùa hè do nhiệt độ tăng cao mà còn do chi phí kWh ngày càng tăng, mỗi năm cũng vậy.

Vì những lý do này và hơn thế nữa, điện năng lượng mặt trời trong nhà đã trở thành một vấn đề quan trọng cần cân nhắc đối với tất cả mọi người, không chỉ những người muốn thân thiện với môi trường hơn mà còn tất cả những người cần giảm chi phí sinh hoạt bằng mọi cách có thể.

Phân biệt nguồn điện trên lưới và ngoài lưới

 Nguồn điện trên lưới là gì?

Trừ khi bạn sống trong một cộng đồng xa xôi với máy phát điện chạy bằng diesel, nguồn điện trên lưới là nguồn cung cấp điện mà bạn có thể đã trải qua trong suốt cuộc đời mình. Trên lưới điện là lưới điện truyền thống bao gồm mạng lưới đường dây điện trên mặt đất và ngầm, máy biến áp, trung tâm phân phối, v.v. cung cấp điện cho các doanh nghiệp và hộ gia đình trên khắp các thành phố và thị trấn trên khắp thế giới. Năng lượng này thường được tạo ra từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, dầu hoặc khí tự nhiên, tuy nhiên một số địa điểm cũng sử dụng năng lượng hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo như gió, thủy điện và năng lượng mặt trời. Một tổ chức tập trung (công ty điện lực) quản lý việc sử dụng điện và sẽ gửi cho bạn hóa đơn hàng tháng về lượng điện bạn đã tiêu thụ.

Nguồn điện ngoài lưới là gì?

Giống như máy phát điện chạy bằng diesel đã đề cập ở trên, nguồn điện ngoài lưới không được kết nối với lưới điện tiện ích truyền thống và được sản xuất độc lập từ một nguồn khác. Mặc dù điện ngoài lưới có thể được cung cấp bởi máy phát điện, nhưng trong nhiều trường hợp, điện ngoài lưới được sản xuất thông qua các nguồn tái tạo, phổ biến nhất là sản xuất năng lượng mặt trời. Nguồn điện ngoài lưới thường được sử dụng ở những địa điểm xa xôi có lưới điện hạn chế hoặc không tồn tại và nguồn điện ngoài lưới là phương tiện duy nhất để tạo ra điện ở những khu vực này. Tuy nhiên, do chi phí điện ngày càng tăng và số lượng người tiêu dùng có ý thức về môi trường, nguồn điện ngoài lưới đang ngày càng trở nên phổ biến.

>>>Xem thêm: Sử dụng đèn năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí điện năng, bảo vệ môi trường

Ưu và nhược điểm của nguồn điện trong và ngoài lưới

Ưu điểm

Nguồn điện trên lưới là nguồn năng lượng đáng tin cậy nhất, trong hầu hết các trường hợp, nguồn cung cấp ổn định và sự biến động của nhu cầu có thể được điều chỉnh. Nhà cung cấp điện sở hữu cơ sở hạ tầng và họ chịu trách nhiệm bảo trì và bảo dưỡng nguồn điện trên lưới.

Với sự tự do mà nguồn điện ngoài lưới mang lại, trách nhiệm ngày càng tăng. Chủ sở hữu nhà sẽ cần phải chú ý hơn đến việc sử dụng năng lượng của mình, vì nguồn cung của họ bị giới hạn ở mức năng lượng mà họ có thể tự tạo ra. Chi phí trả trước để lắp đặt một hệ thống không nối lưới có thể sẽ cao hơn so với việc chỉ kết nối với lưới điện tiện ích, tuy nhiên, ngay cả khi tính cả chi phí bảo trì, nó vẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn về lâu dài. 

Nhược điểm

Tất nhiên, nhược điểm của nguồn điện trên lưới là người dùng cuối phải tuân theo mức giá mà nhà cung cấp điện đặt ra, thường có sự cạnh tranh hạn chế và do đó có ít lựa chọn hơn để lựa chọn nhà cung cấp và rất khó để biết nguồn điện của bạn thực sự đến từ đâu từ. Vì vậy, mặc dù ngôi nhà và lối sống của bạn thân thiện với môi trường nhưng điện của bạn rất có thể được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch.

Không nối lưới cho phép ngôi nhà của bạn tự cung tự cấp và không phải phụ thuộc vào mạng lưới điện truyền thống, thoát khỏi chi phí ngày càng tăng và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện. Trong một số trường hợp, bạn có thể cung cấp điện trở lại lưới năng lượng và yêu cầu nhà cung cấp điện thanh toán cho bạn! 

Đèn năng lượng mặt trời trong nhà – Trên lưới hay ngoài lưới?

Rõ ràng có nhiều điều cần cân nhắc khi quyết định xem ngôi nhà của bạn sẽ nối lưới hay không nối lưới và nhiều yếu tố quyết định điều này sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như vị trí và tính sẵn có của các dịch vụ. Dù cuối cùng bạn quyết định thế nào thì hiện tại đã có nhiều lựa chọn hơn khi cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn và hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trên lưới và ngoài lưới khi nói đến năng lượng mặt trời trong nhà.

Một số câu hỏi thường gặp

Nguồn điện nối lưới là gì?

Trên lưới là lưới điện truyền thống bao gồm mạng lưới các đường dây điện trên mặt đất và ngầm, máy biến áp, trung tâm phân phối.

Nguồn điện ngoài lưới là gì?

Nguồn điện ngoài lưới không được kết nối với lưới điện tiện ích truyền thống và được sản xuất độc lập từ một nguồn khác.

Lợi ích của việc nối lưới là gì?

Nguồn điện trên lưới là nguồn năng lượng đáng tin cậy nhất, trong hầu hết các trường hợp, nguồn cung cấp ổn định và sự biến động của nhu cầu có thể được điều chỉnh.

 Ưu điểm của hệ thống không nối lưới là gì?

Không có lưới điện cho phép ngôi nhà của bạn tự cung tự cấp và không phải phụ thuộc vào mạng lưới điện truyền thống, thoát khỏi chi phí ngày càng tăng và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện.

Chia sẻ:

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top