Tìm hiểu thông số kỹ thuật của đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời

Hầu hết trên các dòng sản phẩm đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời nói riêng và các sản phẩm đèn Led nói chung, chúng đều có chung một đặc điểm là đều có các ký hiệu được ghi trên thân đèn. Vậy những ký hiệu đó là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng? cùng DMT Solar tìm hiểu nhé!  

thông số đèn led

Đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời thời nay không chỉ dùng để chiếu sáng mà nó còn được ví như là một nghệ thuật chiếu sáng. Với những người “chơi đèn”, những địa điểm chiếu sáng hay một vị trí nào đó thì việc sử dụng loại đèn chiếu sáng nào, màu gì,... cũng là một điều hết sức quan trọng. Trên thị trường hiện nay có vô số mẫu mã nhưng ít ai hiểu được những thông số cụ thể được ghi trên sản phẩm. Việc hiểu được ý nghĩa của thông số này cũng rất quan trọng đấy. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong những việc lựa chọn đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời một cách tối ưu nhất. 

1. Quang Thông Là Gì?

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng được phát ra từ một nguồn ánh sáng. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là Im.

Quang thông (Lumen) là gì? Công thức tính quang thông

Quang thông là một đại lượng dùng để đo công suất bức xạ, nó tương tự như việc người ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông cho biết mức độ sáng của nguồn sáng. Khi mua các loại đèn, trong đó không thể kể đến đèn led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời, bạn cũng nên chú ý đến chỉ số quang thông, chỉ số càng cao, đèn càng sáng. 

Đèn Led có nhiều sản phẩm dòng sản phẩm, thông thường, đối với những công suất chiếu sáng lớn đèn Led sẽ có quang thông cao. Dựa vào chỉ số này, kỹ sư thiết kế và thi công cũng dễ dàng tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn sao cho phù hợp để đảm bảo độ sáng của dự án. 

Công thức tính quang thông

Quang thông là gì? Tìm hiểu đơn vị đo (lumen) và cách tính φ

2. Độ Rọi Là Gì?

Độ rọi được sử dụng trong trắc quang học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Tại showroom hay các cửa hàng siêu thị, đèn rọi được sử dụng rất nhiều, chúng có công dụng làm cho sản phẩm được trưng bày bắt mắt hơn. 

độ rọi là gì

Độ rọi có ký hiệu là: Illuminance.

Công thức tính độ rọi

 • Độ rọi = (Công suất đèn (W) x Quang thông (lm) x Số lượng sử dụng) / Diện tích chiếu sáng (m2).
 • Công thức ký hiệu: Lux = Lumens/m2
 • Tiêu chuẩn độ rọi đang được áp dụng trong chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng văn phòng, chiếu sáng công trình công cộng, chiếu sáng nhà máy hiện nay.

Sau đây là những tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng tự nhiên:

 • Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng từ 32.000 lx tới 100.000 lx.
 • Vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx nếu trong điều kiện thời tiết trong xanh.
 • Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng thường sẽ có độ rọi khoảng 1 lx.
 • Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi rơi vào khoảng 0,00005 lx.
 • Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi là 1.000 lx.
 • Một văn phòng sáng sủa thì sẽ có độ rọi khoảng 400 lx.

3. Độ Chói Sáng Là Gì?

Ai cũng một lần trong đời thử cảm giác nhìn thẳng vào bóng đèn hay mặt trời rồi đúng không? Khi đó, khả năng bức xạ của nguồn sáng chiếu thẳng vào mắt ta nên liên tục gây ra cảm giác chói.

Độ chói là đại lượng quang học dẫn xuất, xác định bằng cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích theo một hướng cụ thể. 

Đơn vị đo độ chói là: cd/m2 (candela/mét vuông).

Khi độ chói càng lớn thì khả năng nhìn thấy vật đó của chúng ta được rõ ràng hơn. Nhưng so với cùng một khoảng cách, độ chói thấp sẽ làm cho vật bị mờ. Vì vậy mà chúng ta có thể nhìn được thấy cũng không thể nào rõ bằng độ chói tốt được.

Trên thực tế việc sử dụng lựa chọn đèn có độ chói thấp hay cao tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ở mỗi vị trí của người dùng. Những vấn đề về mắt như giảm thị lực, cận thị các tật khúc xạ về mắt một phần nguyên nhân đó là làm việc ở những nơi có nguồn sáng không được tốt. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn đèn có độ chói phù hợp để đảm bảo thị lực được tốt nhất.

4. Nhiệt Độ Màu Là Gì?

Đơn vị đo của nhiệt độ màu Kelvin (độ K).

Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Planck. Chúng ta đều biết rằng một vật khi nóng thì nó sẽ phát sáng. Quang phổ liên tục mà nó phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ của vật. Nhiệt độ khác nhau sẽ sinh ra các ánh sáng màu khác nhau vì thế khi quan sát quang phổ của một vật nóng chúng ta có thể ước lượng được nhiệt độ của nó từ đó định nghĩa nhiệt độ màu.

Các loại bóng đèn mà chúng ta thường sử dụng trong đời sống có nhiệt độ màu từ 1000°K trở lên. Màu ánh sáng đỏ có độ K nhỏ hơn 5000 và ngược lại khi nhiệt độ màu ánh sáng trên 5000 sẽ chuyển sang ánh sáng màu xanh.

nhiệt độ màu là gì

Hiện nay, thị trường tồn tại phổ thông nhất 3 loại màu sắc đèn LED:                                                          

 • Màu vàng ấm (Warm Light): đèn sẽ có thông số nhiệt độ màu 2700K - 3500K.
 • Màu trung tính hay ánh sáng tự nhiên (Nature Light): 4000K - 4500K.
 • Màu trắng sáng (Cool Light): 5500K - 7000K.

Các loại bóng đèn vàng ấm đa phần được sử dụng ở những phòng ăn riêng của các nhà hàng tạo nên vẻ ấm cúng hay ở những phòng tắm mang lại sự ấm áp thư giãn. Còn với các nhiệt độ màu trung tính hay màu trắng sáng thông thường được lắp đặt ở các khu văn phòng, sảnh khách sạn…

5.Chỉ Số Hoàn Màu CRI Là Gì?

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) của một nguồn sáng là chỉ số đánh giá độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng so với một nguồn sáng lý tưởng hoặc ánh sáng tự nhiên. Chỉ số CRI tỷ lệ thuận với độ trung thực của vật. Chỉ số CRI càng cao thì độ trung thực của vật cũng cao. CRI có các chỉ số hoàn màu từ 70 - 100. Khi cùng với một nguồn sáng chiếu vào vật nhưng chỉ số CRI của nguồn sáng khác nhau thì vật mà chúng ta nhìn thấy độ chân thực của vật cũng khác.

Một số chỉ số CRI thường được sử dụng:                                                                         

 • Chỉ số CRI = 0: Là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng,... ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
 • Chỉ số CRI
 • Chỉ số CRI từ 50-70: Màu sắc hơi bị biến đổi, dùng cho những khu vực không cần độ trung thực màu sắc cao: đèn chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời, đèn đường, những màu sản xuất công nghiệp không cần độ chính xác màu sắc.
 • CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
 • CRI từ 85-95: Sử dụng cho các khu vực đặc biệt cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng nhuộm màu, xưởng pha chế sơn, xưởng in màu
 • CRI = 100: Là ánh sáng ban ngày, dạng ánh sáng có độ trung thực nhất

chỉ số hoàn màu là gì?

6. Hiệu Suất Ánh Sáng Là Gì?

Hiệu suất là hiệu quả phát sáng của bóng đèn. Hiệu suất được đo bằng tỷ số giữa quan thông của bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có hiệu suất phát sáng cao là đèn cho quang thông lớn mà tiêu thụ năng lượng điện ít tức là chỉ số hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn càng tiết kiệm. Ưu điểm lớn nhất của Led chính là có hiệu suất chiếu sáng cao và đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời là một ví dụ điển hình. 

Những không gian chiếu sáng phổ biến như trong nhà, văn phòng, DMT Solar khuyên bạn nên chọn các loại đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 70-90 lumen/W. Với các không gian rộng như nhà xưởng, sân thể thao, có thể chọn đèn với hiệu suất chiếu sáng từ 100-110 lumen/W.

7. Góc Chiếu Là Gì?

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50%. Cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Và phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất đó chính là dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vùng sáng lớn – nhỏ và mạnh – yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn, cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Góc chiếu có những loại nào?

 • Góc 3⁰, 5⁰, 8⁰ là góc chiếu hẹp các góc chiếu hẹp này được thiết kế sử dụng cho việc chiếu rọi xa với một góc chiếu nhỏ tạo điểm nhấn cho góc chiếu như chiếu sáng cột, chiếu sáng nội ngoại thất cho các biệt thự hay công trình vào mỗi buổi tối.
 • Góc 10⁰, 24⁰, 38⁰ là góc chiếu trung bình các loại đèn thường sử dụng góc chiếu này là các loại đèn rọi, đèn rọi ray có cách gọi khác là đèn chiếu điểm, ở các bức tranh ảnh hay các sản phẩm trưng bày thì loại đèn này được sử dụng rất nhiều.
 • Góc 100⁰ là góc chiếu rộng góc chiếu này tạo ra một vùng sáng rộng ánh sáng được lan tỏa đều vì thế các loại đèn có góc chiếu rộng như vậy sẽ phù hợp với việc lắp đặt tại các khu văn phòng, khu sinh hoạt chung của cộng đồng,phòng bếp… Các loại đèn như đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời, đèn pha,… đều yêu cầu góc chiếu rộng để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho không gian rộng lớn.

8. Chỉ Số IP Là Gì?

Để lựa chọn được sản phẩm đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời chất lượng, bạn phải chú ý đến chỉ số IP của đèn. Đây là chỉ số quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. 

Chỉ số IP (Ingress protection): là chỉ số quan trọng để xác định khả năng chống bụi (x) và nước (y),...Chỉ số IP sẽ được ghi trên thân đèn, chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi, chống nước càng tốt.

Nếu chọn đèn cho khu vực ngoài trời, nên lựa chọn những loại có chỉ số IP65.

Còn nếu lắp đặt đèn cho những khu vực như: hồ bơi, bể cá,... thì chỉ số IP68 sẽ phù hợp hơn.

9. Công Suất Đèn Là Gì? 

Công suất đèn LED (Watt) là đại lượng được dùng để biểu thị tốc độ tiêu thụ điện năng (điện năng tiêu thụ) của đèn LED trong 1 giờ. Hiểu đơn giản, công suất là con số cho chúng ta biết được mức độ hao phí điện năng sau 1 giờ của đèn LED.

 • Công thức tính công suất P = U * I
 • Trong đó U là điện áp, I là cường độ nguồn

Công suất là một trong những yếu tố cần được quan tâm nhất khi lựa chọn đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời. Thông thường, trong các hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ có xu hướng chọn các loại đèn có công suất thấp. Điều này nhằm tránh lãng phí và tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Nhưng có phải đèn Led lúc nào cũng thể hiện ra công suất thật của chúng? Tại sao lại xuất hiện công suất ảo? Làm sao phân biệt được 2 loại công suất này? Xem thêm tại đây 

10. Tuổi thọ của đèn LED và các loại chip Led được NTD tin dùng

Trong điều kiện môi trường chân không lý tưởng thì chất bán dẫn sử dụng trong đèn led rất bền với các dòng tiêu thụ nhỏ. Tuổi thọ của đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời có thể lên đến 40.000 - 50.000 giờ. Thực tế cho thấy nếu ở trong môi trường nhiệt độ cao thì tuổi thọ của đèn Led sẽ giảm đi nhanh chóng, điển hình là việc đèn led bị suy hao độ sáng cũng như hiệu suất sử dụng. 

Thường tuổi thọ của đèn LED dựa vào lượng ánh sáng còn lại mà chip led có thể phát ra. Một chip Led thông thường sẽ có tuổi thọ tối đa 50.000 giờ làm việc khi ánh sáng còn lại của nó là 50% lumens và nếu chọn mốc 70% lumens thì chip led có tuổi thọ khoảng 30.000 giờ chiếu sáng.

Vậy những yếu tố nào quyết định đến sự lựa chọn chip Led của đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời? Kinh nghiệm lựa chọn đèn Led?

Một vài mẫu đèn Led chiếu sáng sử dụng Led SMD tại DMT Solar:

Đèn năng lượng mặt trời đĩa bay Jindian 1000W  

Công suất

1000W

Pin lưu trữ

25.000mAh

LED

908 chíp

Kích thước

550*550mm

Đèn NLMT sân vườn trụ tròn DMT-TS06D

Kích thước

23*15*60cm

Tấm năng lượng

4,5W/5V

Pin lưu trữ

3.2V/6.4AH

Màu ánh sáng

Vàng/Trắng

Đèn lá năng lượng mặt trời - Dòng sản phẩm đặc thù của Led COB

Đèn lá năng lượng mặt trời 100W Jindian JD-1660

Đèn lá năng lượng mặt trời 100W Jindian JD - 1660

Đèn lá năng lượng mặt trời sử dụng led COB và thấu kính gương cầu lồi giúp đèn truyền ánh sáng tốt hơn, chiếu sáng rộng hơn so với một số dòng đèn Led thông thường khác. Ngoài ra, Led COB này có khả năng chiếu sáng với cường độ cao nhưng lượng nhiệt tỏa ra thấp hơn so với các loại bóng đèn khác.

Đèn lá năng lượng mặt trời 150W bộ lưu điện rời cho dự án DMT-D150LRA

Đèn lá năng lượng mặt trời 150W bộ lưu điện rời cho dự án DMT-D150LRA

DMT Solar - Công Ty Phân Phối Đèn Chiếu Sáng NLMT Miền Nam

Đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời ngày càng được ưa chuộng không chỉ bởi tính hiện đại, tiết kiệm mà còn cả về thẩm mỹ. Chúng góp phần làm cho không gian sống của ngôi nhà bạn thêm phần tinh tế. Việc sử dụng các loại đèn năng lượng mặt trời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. 

Giá thành của đèn năng lượng mặt trời được khá nhiều khách hàng quan tâm. Tại  DMT Solar, giá của mỗi loại đèn sẽ có mức chênh lệch, dựa vào thiết kế riêng của từng loại sản phẩm. 

 • Tại trang web chính thức của DMT Solar, giá cả của mỗi loại đèn, công dụng,... sẽ được niêm yết cụ thể và công khai. Giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn với mức giá phù hợp. 
 • Nhân viên tư vấn tại DMT Solar luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. Quý khách hàng có thể tư vấn online hoặc đến trực tiếp showroom để tham khảo và đặt hàng. 
 • Hỗ trợ khách hàng mua online với thủ tục nhanh chóng và tiện lợi, nhận hàng và thanh toán tại nhà.
 • DMT Solar hợp tác cùng đơn vị vận chuyển Viettelpost uy tín. Giúp khách hàng an tâm nhận hàng, kiểm tra và thanh toán. Nếu hàng không đúng chất lượng sẽ được nhân viên Viettel lập biên bản tại chỗ để DMT Solar hỗ trợ tốt nhất.
 • Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 1.000.000 đồng. Hỗ trợ miễn phí lắp đặt cho đơn hàng trên 3.000.000 trong vòng bán kính 10km. 
 • Ngoài ra, DMT Solar còn có nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu cho từng khu vực. 
 • Chế độ bảo hành dài hạn từ 03-36 tháng và đổi trả hàng trong vòng 12 tháng tuỳ theo từng loại đèn. 

Đối với những dự án lớn của DMT Solar như dự án đèn đường, công viên,... thì nhu cầu sử dụng đèn Led rất lớn. Và lúc này, việc chọn lựa đèn Led chiếu sáng sân vườn năng lượng mặt trời sẽ do các kỹ sư điện quyết định. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp mọi thông tin của các thông số mà các kỹ sư cần lưu ý tới. 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top