[5 bước] Thay pin đèn năng lượng mặt trời cực kỳ đơn giản

Đèn năng lượng mặt trời sau vài năm sử dụng sẽ thường xảy ra một số tình trạng như: Đèn sáng yếu, đèn nhanh tắt, đèn sáng chập chờn,… Nếu gia đình bạn đang gặp phải những vấn đề này thì đã đến lúc cần phải thay pin đèn năng lượng mặt trời rồi đấy! 

Trong bài viết này, DMT Solar sẽ hướng dẫn cụ thể cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời tại nhà nhanh chóng cũng như cung cấp một số mẹo giúp tăng tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Thay pin cho đèn năng lượng mặt trời nhanh chóng

1. Một số dòng pin thường được dùng cho đèn năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay có 3 dòng pin cho sạc đèn năng lượng mặt trời thường được sử dụng nhiều là:

 • Nickel-cadmium (NiCd): Là dòng pin có thể sạc lại. Tuổi thọ trung bình của Ni Cd là từ 1-2 năm. Điều cần thiết là phải thay thế pin ít nhất mỗi năm một lần.
 • Nickel-metal Hydride (NiMH): Pin NiMH cực kì an toàn và thân thiện với môi trường. Pin NiMH hoạt động rất hiệu quả ngay cả khi sạc liên tục.
 • Pin Lithium LifePO4: Loại pin này cung cấp năng lượng điện cao và giá thành cũng cao hơn so với pin NiCd và NiMH. Tuổi thọ pin Lithium LifePO4 là 3.2V có chu kỳ 2000 lần sạc xả. Tuy nhiên, qua khoảng ⅓ lần sạc xả thì tuổi thọ của pin cũng giảm xuống chỉ còn 80%. Vì thế mà, tuổi thọ của pin đèn năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản và sử dụng chúng. 

Pin của đèn năng lượng mặt trời nếu được sạc đầy có thể cung cấp trung bình từ 10-12 giờ sáng. Đèn sẽ sáng nhất khi được sạc đầy và sẽ bắt đầu mờ đi khi năng lượng cạn dần theo thời gian.

Pin đèn năng lượng mặt trời

Tham khảo thêm thông tin về các dòng pin lưu trữ đèn năng lượng mặt trời!

2. Vì sao đèn năng lượng mặt trời cần phải thay pin?

Sau một thời gian dài sử dụng đèn, pin đèn năng lượng mặt trời sẽ bị chai hoặc bị hỏng. Thông thường, đèn NLMT chỉ cần sạc từ 6-8 tiếng cho đèn trụ cổng năng lượng mặt trời và sạc từ 4-6 tiếng cho những dòng đèn phổ thông. Đây là nguyên nhân đầu tiên bạn cần chú ý đến nếu như thấy đèn hỏng, hoặc khi đèn sáng yếu bất thường, thời gian sáng giảm thì bạn nên nghĩ ngay đến việc thay pin đèn năng lượng mặt trời. Việc thay pin cho đèn năng lượng mặt trời giúp tăng hiệu quả chiếu sáng của đèn, đồng thời tăng tuổi thọ của đèn lên đáng kể.

Việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời lâu ngày sẽ làm số chu kỳ sạc pin tăng (chu kỳ sạc pin là số lần pin được sạc từ 1% đến khi pin đầy 100%). Đây là lý do làm cho pin bị chai. Dung lượng dự trữ điện thấp làm cho đèn sáng yếu hoặc giảm đi 2-3  giờ phát sáng định mức, thậm chí là hư hỏng nặng.

Trong trường hợp này, nếu muốn sử dụng đèn thật tốt và hiệu quả thì cứ khoảng 3 năm bạn nên thay pin đèn năng lượng mặt trời một lần. Điều đó, sẽ đảm bảo cho đèn được hoạt động tốt như lúc ban đầu đấy nhé!

Thay pin cho đèn năng lượng mặt trời

3. 5 bước thay pin năng lượng mặt trời tại nhà

Bạn muốn tự tay thay pin đèn năng lượng mặt trời? Nhưng chưa biết cách thay đúng kỹ thuật? Sau đây, DMT Solar sẽ bật mí cho bạn cách thay pin đèn năng lượng mặt trời cực kỳ đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự thay tại nhà mà không cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

 • Bước 1: Lựa chọn loại pin và dung lượng phù hợp. Có thể tham khảo tại đây!
 • Bước 2: Tắt đèn. Tháo đèn năng lượng mặt trời xuống. Đặt đèn tại vị trí sạch sẽ, khô ráo.
 • Bước 3: Tháo hết ốc vít trên đèn và sau đó tháo gỡ pin dự trữ. 
 • Bước 4: Thay pin đèn năng lượng mới vào vị trí của pin cũ đã hỏng. Dùng điều khiển bật đèn để chắc chắn bạn đã lắp pin đúng cách.
 • Bước 5: Vặn chặt lại ốc vít và đặt đèn lại vị trí ban đầu.

Thay pin đèn năng lượng mặt trời

Một vài điều cần lưu ý khi thay pin đèn năng lượng mặt trời:

 • Sau khi thay pin năng lượng mặt trời hãy nhớ lắp đặt đèn tại những vị trí nhận nhiều ánh sáng. Hãy luôn đảm đảm bảo được đèn ở nơi thoáng, không bị che khuất bởi bóng râm và nhận được nhiều ánh nắng nhất. Điều này giúp cho pin luôn đầy năng lượng và chiếu sáng hiệu quả.
 • Sử dụng theo chỉ dẫn: Khi mua đèn tại DMT Solar, bạn sẽ được hướng dẫn về thời gian sạc và hoạt động, để trải nghiệm một cách hiệu quả nhất. Thông thường, đèn năng lượng nên được sạc từ 4 - 6 tiếng. Việc sạc đủ giờ sẽ hạn chế trường hợp pin bị chai. Hơn nữa còn giúp tăng tuổi thọ cho đèn.
 • Đặc biệt, bạn chỉ nên tự thay pin cho đèn năng lượng mặt trời khi đèn đã quá thời hạn bảo hành thôi nhé, vì đèn đang còn trong thời gian bảo hành nhưng tự ý mở sản phẩm có thể làm mất bảo hành của đèn. Trong trường hợp đèn còn bảo hành bạn có thể liên hệ với nơi bán hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

4. Mẹo giúp bạn tăng tuổi thọ pin của đèn năng lượng mặt trời

Pin đèn năng lượng mặt trời là một bộ phần quan trọng quyết định đếm thời gian chiếu sáng lâu dài của đèn, vì vậy việc sử dụng pin khoa học giúp kéo dài tuổi thọ của pin hơn đáng kể. Hạn chế chi phí thay pin cho đèn năng lượng mặt trời.

 • Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn nên sạc pin đầy. Điều này giúp tăng tuổi thọ của pin đèn NLMT. 
 • Tắt đèn/giảm độ sáng của đèn khi không cần thiết 
 • Thay pin định kỳ 3-5 năm/1 lần. Tuỳ vào từng dòng pin cụ thể, để đảm bảo pin hoạt động tối ưu công suất. Ví dụ như dòng pin Lithium cho đèn năng lượng mặt trời nên thay mới sau 5 năm sử dụng. 

Tăng tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Hy vọng những chia sẻ, hướng dẫn cụ thể thay pin đèn năng lượng mặt trời trên bài viết sẽ giúp bạn biết cách thay pin tại nhà chính xác và hiệu quả.

>>Xem thêm:

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar 🇻🇳

0978.126.123
Top