Độ rọi (LUX) là gì? Phân biệt | Cách lựa chọn đèn phù hợp nhất

Để lựa chọn được một chiếc năng lượng mặt trời có đầy đủ tiêu chuẩn cho gia đình thì Lux chính là yếu tố quyết định. Vậy Lux là gì? Công thức tính của đơn vị lux ra sao? Và tiêu chuẩn để lựa chọn độ rọi tiêu chuẩn cho đèn năng lượng mặt trời? Cùng DMT Solar tìm hiểu ngay nhé!

Lux là gì? Ý nghĩa, và cách lựa chọn đèn phù hợp

1. Lux là gì? Độ rọi là gì?

Đã bao giờ bạn nghe đến Lux là gì chưa? Độ rọi là gì? Nếu đã từng nghe qua nhưng chưa hiểu rõ chúng là gì. Dưới đây DMT Solar sẽ giải thích rõ hơn về những thuật ngữ này nhé!

1.1 Lux là gì?

Lux (lx) là đơn vị đo độ sáng được sử dụng trong Hệ thống đơn vị quốc tế (SI:Systeme International d’unites). Nó thể hiện lượng quang thông (lumen) chiếu sáng trên một đơn vị diện tích ("m2" mét vuông). Nói cách khác, lux cho biết mức độ sáng mà mắt người cảm nhận được tại một điểm cụ thể.

Đơn vị đo của độ rọi được sử dụng để xác định cường độ ánh sáng mạnh hay yếu. Trong những môi trường cần chất lượng ánh sáng tốt như: trường học, bệnh viện, văn phòng,...yêu cầu phải đạt được cường độ ánh sáng chuẩn. Để có thể dễ dàng trong việc đo lường đơn vị Lux trên từng mét vuông của không gian. Điều này giúp kỹ sư của công trình lựa chọn được sản phẩm đèn phù hợp.

1..2 Lịch sử ra đời của đơn vị lux

 • Lux được ra đời vào năm 1942 bởi Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế (CIE).
 • Tên gọi "lux" bắt nguồn từ tiếng Latinh "lux", có nghĩa là ánh sáng.
 • Việc sử dụng lux nhằm thống nhất đơn vị đo độ sáng trên toàn cầu, thay thế cho các đơn vị khác nhau được sử dụng trước đây như foot-candle (ft-cd) hay phot (ph).

oĐọ rọi có đơn vị là gì?

2. Công thức tính LUX là gì?

Độ rọi sẽ được tính theo công thức: E = Φ/S.

 • Có nghĩa là: Độ rọi = (Công suất đèn (w) x Quang thông (lm/w) x số lượng đèn sử dụng)/ Diện tích chiếu sáng (m2). 
 • Tức là: Lumen/m2 = Lux.
 • Trong đó số lượng bóng đèn cần dùng cho không gian = (Diện tích chiếu sáng (m2) x độ rọi tiêu chuẩn của bóng đèn)/ (công suất đèn x quang thông).

*Lưu ý: Quang thông chính là thông số phản ánh khả năng chiếu sáng của đèn.

Hệ số phản xạ của trần nhà, tường và sàn nhà lần lượt là: 50%, 80%, 20%. Đây là tỷ lệ chuẩn được áp dụng cho không gian văn phòng.

Nhìn vào công thức tính Lux ở trên có thể thấy rằng đèn có quang thông càng cao, công suất bằng nhau thì khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Từ đó số lượng bóng đèn cần dùng càng ít, chi phí lắp đặt cũng được tiết kiệm rất nhiều. Đồng thời cũng giảm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. 

Công thức tính đọ rọi lux dễ hiểu

3. Cường độ của những nguồn ánh sáng tự nhiên

Tùy vào những nguồn sáng khác nhau mà cường độ ánh sáng (lux) sẽ có chỉ số khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo cho từng nguồn sáng tự nhiên:

Nguồn sáng tự nhiên

Cường độ sáng lux

Cường độ chiếu sáng của mặt trời

232.000  – 100.000 lux (tùy vào thời điểm, thời tiết khác nhau)

Ngôi sao

0.00005 lux

Mặt trăng

1 lux

Ánh mặt trời bình minh và hoàng hôn

400 lux

Không gian có nội thất và có ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên 

400 lux4. Ánh sáng trong nhà có quy định về tiêu chuẩn của độ rọi ra sao?

Trong khu vực nhà ở, lại được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Những phòng chứa nội thất yêu cầu có nhiều ánh sáng chất lượng cao hơn để có thể đảm bảo không gây hại đến sức khỏe mắt. Những khu vực còn lại như: sân vườn, hành lang,... có thể dùng ánh sáng có cường độ thấp hơn. Dưới đây là cường độ sáng tiêu chuẩn theo từng không gian của ngôi nhà:

Vị trí không gian

Cường độ sáng tiêu chuẩn

Phòng khách

400 lux

Phòng ngủ

100 lux

Phòng tắm

400 lux

Phòng bếp, nhà ăn

500 lux

Hành lang, lối đi sân vườn

100 – 200 lux

Nhà bếp

400 lux

Tầng hầm, nhà xe

75 lux

5. Sự khác nhau giữa Lumen, Candela và đơn vị Lux là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa 3 đơn vị Lux, Lumen và Candela có thể được hiểu đơn giản như sau:

 • Lux (Lx) là đơn vị đo độ rọi, tổng lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt cụ thể. 
 • Lumens (Lm) là đơn vị đo quang thông, tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng.
 • Candela (Cd) là đơn vị dùng để đo cường độ ánh sáng, tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định.
 • Công thức cụ thể giữa 3 đơn vị này là: 1 Lux= 1 Lumen/m2 = 1 Cd/d2
 • 1Cd = 1 Lumen/sr

Càng gần nguồn sáng, số đo Lux càng cao và ngược lại. Điều này xảy ra là do sự phân tán ánh sáng khi một người di chuyển ra khỏi nguồn sáng.

Vì vậy, khi đánh giá chỉ số lux của một bóng đèn, phải luôn đảm bảo có một khoảng cách liên quan. Ví dụ như: có thể thấy “1000 lux ở 4 feet”. Nếu chỉ nhìn thấy thông số Lux mà không có khoảng cách đi kèm thì hầu như sẽ không đánh giá được đèn có đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng hay không. 

Sự khác nhau giữa các đơn vị lux, candela và lumen

6. Nên lựa chọn bóng đèn có độ rọi Lux bao nhiêu là phù hợp?

Không phải khu vực nào cũng cần độ sáng như nhau, vì vậy cần lựa chọn độ sáng thích hợp cho từng không gian để có thể nâng cao chất lượng sống, lại tăng tính thẩm mỹ. Dưới đây là một vài gợi ý của độ rọi phù hợp với từng khu vực cụ thể:

 • 100 Lux – Mức ánh sáng này phù hợp cho chiếu sáng thang máy, hành lang, cầu thang. Khu vực kho và cửa hàng đa phần cũng sẽ yêu cầu mức ánh sáng này là tối thiểu. 
 • 150 Lux – Phù hợp với mức độ ánh sáng của phòng vệ sinh và phòng máy kỹ thuật. Mức độ rọi này phù hợp chiếu sáng cho các hoạt động đơn giản.
 • 200 Lux – Khu vực ăn uống của nhà hàng yêu cầu đây là mức ánh sáng tối thiểu.
 • 300 Lux – Những khu vực lắp ráp cần độ rọi ít nhất 300 Lux.
 • 500 Lux – Các không gian dành cho các doanh nghiệp bán lẻ, không gian văn phòng làm việc nói chung. Đây là độ rọi phù hợp cho những công việc tiếp xúc nhiều trên máy tính, máy móc, đọc sách,...
 • Trên 500 Lux – Đối với không gian đòi hỏi những công việc chi tiết có thể lựa chọn độ rọi lên tới 2.000 Lux. Và với hầu hết các mục đích chiếu sáng thông thường trong đời sống thì độ rọi 500 lux là phù hợp.

lựa chọn đèn có chỉ số lux phù hợp

7. Chọn đèn năng lượng mặt trời phù hợp dựa vào chỉ số LUX

DMT Solar là hệ thống phân phối đèn chiếu sáng, đèn năng lượng mặt trời với các chỉ số Lux đa dạng. Phù hợp và tương ứng với nhiều không gian của gia đình bạn như: sân vườn, kho bãi, phòng khách, bếp,...

Đèn trong nhà năng lượng mặt trời

Đèn NLMT sử dụng trong nhà 300W DMT-P300TO2

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Đèn trụ cổng NLMT DMT-TC07

Đèn ốp trần năng lượng mặt trời

Đèn ốp trần năng NLMT DMT-OT400G

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về khái niệm Lux là gì? Công dụng của Lux ra sao trong đời sống. Hơn nữa nhờ vào kiến thức về Lux, khách hàng có thể lựa chọn được đèn năng lượng mặt trời, đèn điện phù hợp với không gian của gia đình mình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về: nhiệt độ màu là gì?, led smd, cob,...và nhiều thông tin hữu ích khác tại DMT Solar nhé!! 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top