Top 3 pin sạc dùng cho đèn năng lượng mặt trời tốt nhất

Đèn năng lượng mặt trời đang dần dẫn đầu xu hướng xanh trong ngành chiếu sáng. Không thể nghi ngờ gì nữa, nó đã cung cấp một giải pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí,......Hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến công suất đèn, tấm panel nào?, chip led loại nào?..v.v..Mà ít ai quan tâm đến bộ phận cũng không kém quan trọng khi lựa chọn đèn năng lượng mặt trời đó là pin của đèn. Hôm nay, DMT Solar sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại pin sạc cho đèn năng lượng mặt trời thường được sử dụng nhất.

top 3 loai pin duoc su dung trog den nag luong mat troi

1. Các loại pin sạc được sử dụng cho đèn năng lượng mặt trời

Pin cho đèn năng lượng mặt trời có thể sạc lại là yếu tố cốt lõi trong phát minh tuyệt vời, vì chúng có thể cung cấp năng lượng cho hoạt động của đèn trong thời gian dài. Do trên thị trường đang bán rất nhiều loại pin với nhiều chủng loại, xuất xứ, và chúng có dung lượng khác nhau, nên người tiêu dùng có thể gặp rắc rối khi mua nhầm loại pin sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng và tuổi thọ của đèn.

Có ba loại pin chính thường được sử dụng trong đèn năng lượng mặt trời là: Pin NICD, pin NIMH, pin LITHIUM-ION.

Trước khi đi vào chi tiết từng loại pin bạn nên biết những thông số kĩ thuật của pin:

  • Loại pin (Li-ion, Ni-Cd hoặc Ni-MH)
  • Kích thước (AAA hoặc AA)
  • Dung lượng (mAh)
  • Điện áp (V)
  • Dòng điện (I)

1.1 PIN NICD

top 3 loai pin duoc su dung trog den nag luong mat troi

NiCd (Nickel-Cadmium) hay niken-cadmium pin là sự kết hợp của cadmium và niken, kiềm và chất phân tách. Pin có nhiều dung lượng và kích cỡ khác nhau, từ AAA đến D. Ban đầu, pin NiCd được làm ra với mục đích thay thế pin kiềm không thể sạc lại như cũ, vì vậy chúng có thể hoạt động tốt trong các thiết bị di động sử dụng pin.Điện áp của pin NiCd đo được là 1,2V.

Không giống như pin axit-chì, pin NiCd có thể giữ điện áp ổn định ở 1,2V trong quá trình giải phóng điện, ngay cả khi chúng gần cạn kiệt. Ngoài ra, pin NiCd nổi tiếng với nội trở thấp, có nghĩa là chúng có thể xả và sạc điện trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1-2 giờ. Đồng thời, chúng chỉ cần phải thay thế sau khoảng 400-500 lần sạc. Do chi phí sản xuất thấp, chúng thường được sử dụng trong chiếu sáng di động cấp thấp, một số loại chiếu sáng khác.

Khi không được sử dụng, pin NiCd có xu hướng tự xả khoảng 10% năng lượng mỗi tháng trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Nếu nhiệt độ của môi trường xung quanh tăng lên, tốc độ phóng điện đó có thể tăng lên gấp đôi. Do đó, người dùng nên xả hết pin trước khi cất vào nơi thoáng mát.

1.2 PIN NIMH

NiMH (Nickel-Metal Hydride) hay còn được gọi là niken-kim loại hyđrua, là pin thuộc loại có thể sạc lại. Nó có nhiều điểm chung với pin NiCd về yếu tố hình thức và các thành phần. Nhưng thay vì sử dụng cadmium độc hại, NiMH lại chứa hợp kim hấp thụ hydro(các liên kết) đóng vai trò như một điện cực âm hoặc cực dương. Với cấu tạo này, pin NiMH tự hào về tính thân thiện với môt trường và khả năng tái chế.

NiCd (Nickel-Cadmium) hay niken-cadmium pin là sự kết hợp của cadmium và niken, kiềm và chất phân tách. Pin có nhiều dung lượng và kích cỡ khác nhau, từ AAA đến D. Ban đầu, pin NiCd được làm ra với mục đích thay thế pin kiềm không thể sach lại như cũ, vì vậy chúng có thể hoạt động tốt trong các thiết bị di động sử dụng pin.Điện áp của pin NiCd đo được là 1,2V.  Không giống như pin axit-chì, pin NiCd có thể giữ điện áp ổn định ở 1,2V trong quá trình giải phóng điện, ngay cả khi chúng gần cạn kiệt. Ngoài ra, pin NiCd nổi tiếng với nội trở thấp, có nghĩa là chúng có thể xả và sạc điện trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1-2 giờ. Đồng thời, chúng chỉ cần phải thay thế sau khoảng 400-500 lần sạc. Do chi phí sản xuất thấp, chúng thường được sử dụng trong chiếu sáng di động cấp thấp, một số loại chiếu sáng  Khi không được sử dụng, pin NiCd có xu hướng tự xả khoảng 10% năng lượng mỗi tháng trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Nếu nhiệt độ của môi trường xung quanh tăng lên, tốc độ phóng điện đó có thể tăng lên gấp đôi. Do đó, người dùng nên xả hết pin trước khi cất vào nơi thoáng mát.

Hơn thế nữa, chúng có mật độ năng lượng cao gấp đôi so với pin NiCd. Điều đó có nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong kích thước pin nhỏ hơn và nhẹ hơn. Ở đèn pha năng lượng mặt trời, công suất lớn hơn tương đương với thời gian hoạt động lâu hơn với một lần sạc. Cụ thể là, pin NiMH có thể duy trì ổn định ở mức điện áp 1,2V trong gần 70-80% tổng thời gian xả của nó.

Tuổi thọ của loại pin này thay đổi theo dung lượng của chúng, nhưng nói chung nó dao động từ 500 chu kỳ đối với pin dung lượng cao và đến gần 3000 chu kỳ sạc với loại có dung lượng thấp. Chúng có thể được sạc nhanh chóng trong vòng một giờ. Pin NiMH cho phép các tấm pin mặt trời nạp lại năng lượng với tốc độ như nhau trong nhiều thời điểm khác nhau mà không gây hại đến dung lượng pin. Do thời lượng phóng điện dài, pin NiMH được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại đèn pha năng lượng mặt trời, từ giá rẻ đến cao cấp. Nhưng chúng chủ yếu được tìm thấy trong các loại đèn chiếu sáng tầm thấp và tầm trung, ví dụ như đèn pha sân trước, đèn sân vườn, đèn an ninh, đèn trang trí, đèn chiếu sáng trong nhà, v.v.

Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm tự phóng điện cao gáp 3 lần so với pin NiCd. Nếu pin được sạc đầy và để trên kệ trong một tháng, pin sẽ mất đi một phần ba năng lượng, có thể thay dổi cùng với nhiệt độ( nhiệt độ tăng thì năng lượng mất đi tăng).


1.3 PIN LITHIUM-ION

NiMH (Nickel-Metal Hydride) hay còn được gọi là niken-kim loại hyđrua, là pin thuộc loại có thể sạc lại. Nó có nhiều điểm chung với pin NiCd về yếu tố hình thức và các thành phần. Nhưng thay vì sử dụng cadmium độc hại, NiMH lại chứa hợp kim hấp thụ hydro(các liên kết) đóng vai trò như một điện cực âm hoặc cực dương. Với cấu tạo này, pin NiMH tự hào về tính thân thiện với môt trường và khả năng tái chế.  Hơn thế nữa, chúng có mật độ năng lượng cao gấp đôi so với pin NiCd. Điều đó có nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng nhiều hơn trong kích thước pin nhỏ hơn và nhẹ hơn. Ở đèn pha năng lượng mặt trời, công suất lớn hơn tương đương với thời gian hoạt động lâu hơn với một lần sạc. Cụ thể là, pin NiMH có thể duy trì ổn định ở mức điện áp 1,2V trong gần 70-80% tổng thời gian xả của nó.  Tuổi thọ của loại pin này thay đổi theo dung lượng của chúng, nhưng nói chung nó dao động từ 500 chu kỳ đối với pin dung lượng cao và đén gần 3000 chu kỳ sạc với loại có dung lượng thấp. Chúng có thể được sạc nhanh chóng trong vòng một giờ. Pin NiMH cho phép các tấm pin mặt trời nạp lại năng lượng với tốc độ như nhau trong nhiều thời điểm khác nhau mà không gây hại đến dung lượng pin. Do thời lượng phóng điện dài, pin NiMH được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại đèn pha năng lượng mặt trời, từ giá rẻ đến cao cấp. Nhưng chúng chủ yếu được tìm thấy trong các loại đèn chiếu sáng tầm thấp và tầm trung, ví dụ như đèn cửa trước, đèn sân vườn, đèn an ninh, đèn trang trí, đèn chiếu sáng, v.v.  Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm tự phóng điện cao gáp 3 lần so với pin NiCd. Nếu pin được sạc đầy và để trê kệ trong một tháng, pin sẽ mất đi một phần ba năng lượng, có thể thay dổi cùng với nhiệt độ( nhiệt độ tăng thì năng lượng mất đi tăng).

Được biết đến với cái tên Li-ion, pin Lithium-ion mới gia nhập thị trường pin sạc năng lượng mặt trời được một thời gian ngắn. Tốc độ sạc nhanh và khả năng tiết kiệm trọng lượng khiến chúng phù hợp để sử dụng cho các thiết bị di động, nhưng không quá nhiều trong các ứng dụng ánh sáng mặt trời, đặc biệt là đèn năng lượng mặt trời tầm trung.

Giống như NiMH, pin lithium-ion thân thiện với môi trường, không sử dụng các vật liệu độc hại như cadmium và thủy ngân. Chúng có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau với điện áp dao động trong khoảng 3.2V đến 3.8V. Chúng có thể nhỏ như những ô hình đồng xu và lớn như những bộ pin được tìm thấy trong xe điện. Nhìn chung, chúng nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn nhiều so với các loại pin sạc khác trong khi vẫn cung cấp một dung lượng tương đương.

Tốc độ sạc và tự xả của chúng rất khác nhau giữa các loại pin lithium-ion khác nhau. Nhưng nói chung, mất khoảng một giờ để sạc đầy và tỷ lệ tự xả tối đa là 8% mỗi tháng. Khi nói đến tuổi thọ trung bình, pin lithium-ion có thể được sử dụng trong 500-2000 lần sạc. Đặc biệt, loại phụ Li-phosphate là loại pin được sử dụng nhiều nhất để chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời đồng nghĩa là vòng đời của nó đạt trên 2000 chu kỳ và nó có thể chịu được thử nghiệm ở cả nhiệt độ thấp và cao.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất cao và khả năng chịu nhiệt độ thấp có thể khiến khách hàng do dự khi mua pin Lithium-ion.

-> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng pin lithium-ion giúp pin bền và ít chai hơn.

2. KẾT LUẬN


Tóm lại, tùy theo kích thước và yêu cầu năng lượng của từng loại đèn năng lượng mặt trời mà có các loại pin tương ứng. Vì vậy, nên nhớ sử dụng loại pin sạc phù hợp cho đèn năng lượng mặt trời của bạn để khai thác tối đa hiệu suất hoạt động của chúng.

Việc thay pin khi chúng đã hết tuổi thọ và tháo ra khỏi đèn cũng là điều cần thiết khi bạn có ý định cất giữ đèn không sử dụng trong một thời gian dài. Và hãy đảm bảo để pin xa các vật kim loại, ở khu vực khô ráo và thoáng mát để giảm thiểu nguy cơ chập điện. Một khi bạn hiểu rõ về từng loại pin và các mẹo bảo trì của nó, bạn có khả năng tận hưởng các ứng dụng tuyệt vời của đèn năng lượng mặt trời trong nhiều năm.

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar

0978.126.123
Top