[Tổng hợp] 5 Vai trò của năng lượng mặt trời | Ứng dụng

Dường như chúng ta đã quá quen với sự có mặt của mặt trời, bởi một điều đơn giản rằng không có mặt trời sẽ không có sự sống trên Trái Đất. Bên cạnh đó năng lượng mặt trời góp phần cực kì quan trọng trong đời sống của chúng ta. Cùng DMT Solar tìm hiểu vai trò của năng lượng mặt trời nhé!!

Vai trò của năng lượng mặt trời

1. Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đã được khai phá đầu tiên, được con người sử dụng đến tận bây giờ và còn phát triển mạnh ở tương lai. Là nguồn năng lượng được phát ra từ bức xạ và nhiệt từ mặt trời, sạch, vô hạn, và sử dụng lâu dài nếu chúng ta biết cách khai thác chúng.

2. Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người

Mặt trời được xem là nguồn năng lượng vĩnh cửu mà con người đang khai thác và sử dụng. Những lợi ích và vai trò mà nguồn năng lượng mặt trời mang lại góp phần phát triển xã hội con người cho tới ngày nay:

 • Năng lượng mặt trời duy trì sự sống: Không có ánh sáng từ mặt trời, con người và động vật sẽ không thể nhìn thấy mọi thứ và hoạt động bình thường. Ngoài ra, nguồn nhiệt từ mặt trời còn có vai trò quan trọng trong đời sống như: thông gió, sưởi ấm, làm khô, khử trùng…
 • Giúp bầu không khí trong sạch: Mặt trời là một phần cuộc sống của mọi vật, ánh sáng mặt trời giúp cây cối quang hợp, trao đổi chất để thanh lọc và mang lại bầu không khí trong lành, tạo ra oxi cho mọi sự sống trên Trái Đất.
 • Lợi ích kinh tế: So với việc sử dụng nguồn lưới điện quốc gia, thì sử dụng năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm hơn cho bạn khá nhiều. Giờ đây đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào lưới điện quốc gia nữa, mỗi gia đình có thể trang bị một hệ thống điện năng lượng mặt trời để có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng điện, đảm bảo được luôn sẵn nguồn điện để chúng ta sử dụng.
 • Chiếu sáng nhờ năng lượng mặt trờiHiện nay đã có rất nhiều gia đình đã ứng dụng thành công hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình họ, bởi họ thấy được những lợi ích tuyệt vời, những tiện ích mà nó đem lại. Phổ biến hơn hết là sử dụng năng lượng mặt trời trong việc chiếu sáng. Những chiếc đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời đã xuất hiện rộng rãi ở thành thị, nông thôn, thậm chí là những vùng sâu vùng xa, nơi biển đảo. 
 • Nâng cao chất lượng cuộc sốngMột trong những công nghệ được ứng dụng từ năng lượng mặt trời khá phổ biến hiện nay mà có thể nhà nhà đa số đều sử dụng, đó là máy nước nóng năng lượng mặt trời.Những ống thủy tinh có nhiệm vụ hấp thụ ánh nắng mặt trời, sau đó chuyển hóa thành điện năng làm nóng nước. Ngoài ra hệ thống còn có thiết bị trữ nước nóng, đảm bảo vẫn có nước nóng để sử dụng trong những ngày ánh nắng yếu, mưa gió.

Vai trò năng lượng mặt trời

3. Ứng dụng năng lượng mặt trời 

 • Sản xuất ra điện từ năng lượng mặt trời
 • Hệ thống chiếu sáng: đèn pha, đèn đường, đèn trang trí, đèn trụ cổng, đèn công viên năng lựng mặt trời,...
 • Các thiết bị điện tử ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời: điện thoại, máy tình xách tay, đồng hồ, loa,...
 • Phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời: xe oto, xe đạp trợ lực, máy bay, tàu,...
 • Hệ thống xử lý nước: khử trùng nước, bay hơi nước mặn và thu nước ngọt,...
 • Đời sống thường ngày: máy nước nóng, bếp sử dụng năng lượng mặt trời,...
 • Sản xuất: Phơi khô đồ (cá, mực, thịt,...), làm muối,.....

Ứng dụng đèn năng lượng mặt trời

4. Hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là quá trình chuyển đổi năng lượng từ bức xạ mặt trời thành điện năng. Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể thay thế nguồn điện lưới truyền thống phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đời sống của con người. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra, tác động trực tiếp đến mọi vật, mọi sự sống trên toàn cầu.

Thành phần cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Để tạo ra điện năng lượng mặt trời cần có một hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm nhiều thành phần.

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Là thiết bị quan trọng và đắt nhất trong hệ thống, có chức năng biến đổi trực tiếp bức xạ mặt trời thành điện năng, tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ khá cao từ 20-30 năm.
 • Bộ hòa lưới điện mặt trời Inverter: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều lên dòng điện xoay chiều 220V, phù hợp với các đa số các thiết bị điện, như chúng ta đang sử dụng hệ thống điện lưới.
 • Ắc quy lưu trữ (pin, bettery): Dùng để lưu trữ điện năng đã chuyển đổi để sử dụng cho các ngày mưa, hoặc ban đêm tấm pin không hoạt động. Tùy hệ thống điện mà kết hợp bình ắc quy sao cho phù hợp với hệ thống.
 • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời(charge controller): là thiết bị có chức năng điều khiển quá trình sạc từ tấm pin sang bộ lưu trữ. Nó đảm bảo hệ thống luôn hoạt động theo đúng qui luật.

hệ thống điện năng lượng mặt trời

Phương pháp khai thác:

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch và vô hạn, con người có thể an tâm khai thác lâu dài. Có rất nhiều cách để khai thác nguồn năng lượng này. Trong đó, có hai phương pháp chính là chủ động và bị động.

 • Phương pháp bị động: Áp dụng cơ chế thu giữ nhiệt trong cấu trúc nguyên liệu từ các công trình. Phương pháp này đã được áp dụng từ rất lâu.
 • Phương pháp chủ động: Đây là phương pháp hiện đại được áp dụng những năm gần đây. Phương pháp này sử dụng các thiết bị chuyên dụng để thu nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó được máy bơm hoặc hệ thống quạt để phân phối nhiệt.

5. Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời so với đèn điện thông thường 

 • Bảo vệ môi trường.
 • Tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.
 • Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng.
 • Đầu tư một lần sử dụng dài lâu.
 • Ứng dụng công nghệ thông minh: cảm biến ánh sáng, cảm biến chuyển động.
 • Tấm pin năng lượng mặt trời cao cấp, có tuổi thọ từ 20-25 năm.
 • Có thể điều khiển từ xa.
 • An toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình bạn.

6. Một số sản phẩm ứng dụng năng lượng mặt trời:

Đèn liền thể năng lượng mặt trời 120W DMT-D120PY:

Mẫu đèn đường liền thể năng lượng mặt trời càng ngày càng chiếm được lòng của nhiều khách hàng khó tính. Bạn là người không thích dây điện rườm rà, chỉ cần lắp đặt một lần mà sử dụng dài lâu thì đèn liền thể năng lượng mặt trời thông minh 120W DMT – D120PY là sự lựa chọn của bạn.

Đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn liền thể năng lượng mặt trời 02 cánh chữ V DMT-D300PV: 

Với thiết kế lên đến 480 led SMD, chữ V cho ánh sáng tỏa đều 2 bên tốt cũng sẽ là ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời liền thể DMT-D300PY. Hệ số chống nước IP65, giúp đèn chống chọi với mọi thời tiết thất thường mang vẫn hoạt động bình thường.

 Đèn đường năng lượng mặt trời 300Ư

Trái đất của chúng ta đang ngày càng phát triển nhanh chóng và song song với đó là vấn đề môi trường đầy nhức nhối mà chưa thể xử lý được, vì vậy mỗi cá nhân chúng ta sử dụng những thiết bị từ năng lượng mặt trời là đang gió phần cứu trái đất khỏi nguy cơ ô nhiễm rồi đó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của DMT Solar, hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ phàn nào giúp bạn hiểu hơn về năng lượng mặt trời!!Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

0978.126.123
Top