Cách vệ sinh đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm có thể chuyển hóa ánh sáng từ mặt trời và biến nó thành năng lượng lưu trữ dưới dạng pin hoặc ắc quy để cung cấp năng lượng cho bóng đèn. Một trong nhiều lợi thế của việc chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trong sân của bạn là chúng ta không mất nhiều chi phí để bảo trì chúng. Mặc dù vậy, một trong những điều bạn cần lưu ý là đảm bảo đèn sạch sẽ. Điều này có nghĩa là gì và nó được thực hiện như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu cách vệ sinh đèn năng lượng mặt trời!

1. TẠI SAO ĐÈN MẶT TRỜI CẦN VỆ SINH?

Ánh sáng mặt trời được tạo thành từ nhiều thành phần liên kết với nhau để thực hiện các vai trò của chúng và phân phối ánh sáng trên một khu vực trong sân của bạn. Vì đèn năng lượng mặt trời được thiết kế để sử dụng ngoài trời, điều đó có nghĩa là chúng tiếp xúc với các yếu tố của tự nhiên và có thể dễ dàng bám bụi bẩn và ố vàng.`

Việc đặt đèn năng lượng mặt trời của bạn ở đâu không quan trọng: đèn treo tường năng lượng mặt trời có thể dễ dàng bị bẩn như đèn đường năng lượng mặt trời. Vệ sinh đèn năng lượng mặt trời của bạn thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của chúng nhưng cũng có thể đảm bảo từng bộ phận hoạt động bình thường để mang lại hiệu suất ánh sáng cao nhất có thể cho khu vườn hoặc lối đi của bạn.

cach-lam-sach-den-mat-troi

Nhìn chung, có ba thành phần chính của đèn năng lượng cao cấp cần được bảo trì: tấm pin mặt trời, pin và vỏ nhựa hoặc thủy tinh. Ngay cả khi ba thành phần này có thời gian bảo trì chung được chỉ định cho mỗi thành phần, tốt nhất là bạn nên vệ sinh đèn sau các sự kiện thời tiết lớn, chẳng hạn như mưa bão lớn.

Không có gì lạ ngay cả đối với những đèn năng lượng mặt trời được xếp hạng chống thấm nước tốt lại có dấu hiệu rò rỉ nước, có thể dễ dàng làm hỏng đèn khi nó tiếp cận các bộ phận bên trong. Một lưu ý chung, bạn càng thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đèn năng lượng mặt trời, thì khả năng tăng tuổi thọ của sản phẩm càng cao.

2. Các bước vệ sinh đèn năng lượng mặt trời 

Bước 1: Vệ sinh tấm pin năng lượng

Các tấm pin mặt trời là bộ phận thực tế của hệ thống hấp thụ ánh sáng mặt trời mà sau này có thể chuyển hóa thành năng lượng. Tùy thuộc vào thiết kế của đèn năng lượng mặt trời của bạn, các tấm pin này có thể song song với mặt đất, tạo ra một bề mặt thuận lợi cho bụi, mảnh vỡ hoặc những thứ khác lên trên nó. Khi các tấm pin mặt trời bị che khuất thì tấm pin đó không còn hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả nữa vì tia nắng mặt trời không còn đến được điểm đến của chúng nữa.

Biết cách sửa chữa và làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời của đèn chiếu sáng là một quá trình rất dễ dàng và bạn nên thực hiện ít nhất một lần mỗi tháng, thậm chí thường xuyên hơn nếu tình huống yêu cầu.

cach-lam-sach-den-mat-troi

 • Để làm sạch tấm pin mặt trời, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm hoặc khăn sạch.
 • Lau sạch bề mặt của tấm pin mặt trời, đảm bảo rằng bạn không tạo áp lực quá mạnh hoặc dùng bất kỳ lực nào có thể làm hỏng bề mặt. Nếu bạn đang làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời của mình không có mảnh vụn, hãy lưu ý rằng việc sử dụng lực có thể dẫn đến làm xước vỏ bảo vệ của đèn.
 • Sau khi bề mặt của bảng điều khiển không còn bất kỳ mảnh vụn nào, hãy đổ một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ (xà phòng rửa bát thông thường nên làm thủ thuật này) lên bề mặt của tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Lấy khăn ẩm sạch một lần nữa và lau nhẹ lên bề mặt của bảng điều khiển. Hãy nghĩ về quá trình này như thể bạn đang rửa một chiếc đĩa rất dễ vỡ.
 • Sau khi thực hiện xong bước này, hãy tiếp tục loại bỏ xà phòng khỏi bề mặt của tấm pin bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy.
  Nếu cần, hãy sử dụng khăn khô để lau khô hoàn toàn tấm pin năng lượng mặt trời và do đó ngăn bụi tích tụ trên bề mặt của tấm pin.

Bước 2: Vệ sinh pin

cach-lam-sach-den-mat-troi

Khi xử lý đèn năng lượng mặt trời về cơ bản “sống” ở ngoài trời, khả năng pin nằm trong môi trường ẩm ướt là rất cao. Do đó, chúng dễ bị oxy hóa và nếu không được loại bỏ kịp thời, chúng có thể làm hỏng vĩnh viễn bộ đèn.

Thông thường, bạn nên kiểm tra pin ít nhất mỗi ba tháng một lần, mặc dù sẽ tốt hơn nếu bạn kiểm tra chúng thường xuyên hơn (đặc biệt nếu bạn sống trong khí hậu ẩm ướt hoặc nếu lượng mưa xảy ra thường xuyên).

 • Mở ngăn chứa pin trên đèn năng lượng mặt trời của bạn và kiểm tra cẩn thận các pin bên trong.
 • Nếu bạn nhận thấy một lớp bột trắng trên bề mặt kim loại, đó là dấu hiệu của sự ăn mòn pin.
 • Bạn phải tháo pin ra khỏi khe cắm của nó và sử dụng một bàn chải mềm để chải sạch nó. Bạn cũng nên làm như vậy với phần bên trong của ngăn chứa pin, vì lớp bột trắng mịn này cũng có thể có trong đó.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ bột trắng, bạn sẽ cần thứ gì đó có tính mài mòn hơn bàn chải, chẳng hạn như giấy nhám mịn. Dù sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần đảm bảo rằng cả pin và ngăn chứa đều sạch sẽ khỏi bất kỳ sự ăn mòn nào.

cach-lam-sach-den-mat-troi

 • Trước khi đặt pin mới vào bên trong ngăn chứa, bạn cần đảm bảo rằng vỏ máy đã hoàn toàn khô ráo, vì độ ẩm cao hơn sẽ chỉ gây ra ăn mòn nhiều hơn.

LƯU Ý: Sau khi làm sạch pin ăn mòn, bạn cũng có thể chọn đặt nó trở lại bên trong ngăn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy đèn năng lượng mặt trời của mình không hoạt động ngay cả khi pin và vỏ đã được làm sạch, điều đó có nghĩa là đã đến lúc thay pin cũ bằng pin mới. Đảm bảo rằng pin bạn mua tương thích với đèn năng lượng mặt trời của bạn (hướng dẫn sử dụng phải cung cấp tất cả thông tin cần thiết trong trường hợp này).

Bước 3: Làm sạch mặt kính chiếu sáng


ve-sinh-vo-den-cua-den-nang-luong

Cũng giống như tấm pin sử dụng một số loại vỏ bảo vệ sẽ che chắn nó khỏi môi trường bên ngoài, đèn thực tế của thiết bị cố định cũng được bảo vệ. Vỏ bảo vệ này được gọi là nắp che ánh sáng và khi càng bẩn, đèn sẽ thay đổi cường độ và không còn sáng như bạn muốn. Các bước vệ sinh vỏ đèn cũng giống như các bước vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời.

KHÔI PHỤC HOÀN THIỆN!

Ngoài ba thành phần chính này cần phải làm sạch thường xuyên nếu bạn muốn đèn hoạt động tốt, bạn cũng sẽ phải làm sạch toàn bộ thiết bị chiếu sáng theo thời gian. Sẽ thật tiếc nếu có ánh sáng mặt trời bẩn khi mọi thứ khác trong sân trông rất ngăn nắp và có tổ chức. Rất may, bạn có thể sử dụng khăn ẩm cho hầu hết các loại đèn năng lượng mặt trời.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời (07 mẫu remote)

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

Báo chí nói về DMT Solar 🇻🇳

0978.126.123
Top