[So sánh] Đèn led và đèn huỳnh quang | 6 Điểm khác biệt

Đèn led và đèn điện huỳnh quang là 2 dòng sản phẩm phổ biến nhất thị trường đèn chiếu sáng hiện nay. Bạn đang phân vân không nên biết chọn loại nào? So sánh đèn led và đèn huỳnh quang sản phẩm nào thì đáng mua? Cùng DMT Solar đặt lên bàn cân so sánh về 2 sản phẩm này nhé!

So sánh đèn led và đèn huỳnh quang

Bạn thường xuyên sử dụng những sản phẩm từ đèn led vậy bạn đã biết đèn led là gì? và chúng hoạt động nhứ thế nào chưa? DMT Solar đã có bài viết giải thích chi tiết vè những khái niệm ấy, bạn có thể tham khảo nhé!

1. Top 6 điểm khác biệt giữa đèn led và đèn huỳnh quang

6 Điểm khác biệt giữa đèn led và đèn huỳnh quang

1.1 Cường độ sáng (LM)

Đèn huỳnh quang: Đây là dòng đèn tỏa rất ít nhiệt ra ngoài môi trường. Thế nên cường độ và hiệu suất chiếu sáng của đèn huỳnh quang cao hơn những dòng đèn sợi đốt truyền thống. 

Đèn led: Khác với các dòng đèn chiếu sáng khác, đèn led không hề tỏa ra những nhân tố gây hại như: tia hồng ngoại, tia cực tím,... mà chỉ tỏa ra một lượng nhỏ phổ ánh sáng. Chính vì vậy, đèn led không gây hao phí điện năng để tạo ra nhiệt. Hơn nữa còn làm cho hiệu suất cường độ phát sáng cao.  

1.2 Tuổi thọ của đèn led so với đèn huỳnh quang 

Những chiếc đèn huỳnh quang thường được sử dụng có tuổi thọ tương đối thấp( không muốn nói là rất thấp nếu so với đèn led), trong khoảng từ 7000-15000 giờ chiếu sáng. Vì thế, chi phí sửa chữa và thay thế cũng rất tốn kém nếu bạn có ý định sử dụng lâu dài. 

Từ khi đèn led ra đời và đặc biệt là sự xuất hiện của những mẫu đèn pha công suất lớn giúp cho khả năng chiếu sáng của đèn điện bước sáng trang mới. Bởi vì tuổi thọ của đèn led cao hơn gấp nhiều, mỗi bóng đèn led dân dụng có tuổi thọ trung bình khoảng 50.000 giờ sáng.

1.3 Đèn led và đèn huỳnh quang đèn nào tốn điện hơn 

Đèn led và đèn huỳnh quang giờ đây được sử dụng phổ biến khắp mọi nơi, mọi nhu cầu chiếu sáng,...Vậy bóng đèn nào sẽ cho hiệu suất tốt hơn và tiết kiệm hơn? 

Những mẫu đèn huỳnh quang để có thể cho khả năng chiếu sáng như đèn led thì công suất đèn lớn hơn nhiều lần so với đèn led. Chính vì vậy mà lượng điện tiêu thụ cũng lớn hơn so với đèn led. 

Từ đó dẫn đến led tối ưu hơn về cả khả năng chiếu sáng, thời gian sử dụng và tiết kiệm năng lượng hơn đèn huỳnh quang. 

Đèn led tiết kiệm điện hơn đèn huỳnh quang

1.4 Giá thành đèn led so với những chiếc đèn huỳnh quang truyền thống 

Đèn huỳnh quang so với mặt bằng chung trên thị trường có giá thành khá rẻ. Nhưng thời gian sử dụng đèn hạn chế hơn những mẫu đèn khác. 

Chi phí đầu tư ban đầu cho những dòng đèn led có phần cao hơn đèn huỳnh quang, nhưng đổi lại trải nghiệm sử dụng đèn của chúng ta sẽ được tốt hơn khi không phải thường xuyên bảo trì và sửa chữa đèn.

Giờ đây bạn có thể có cho mình hệ thống chiếu sáng cho mình mà không cần lo đến chi phí tiền điện hàng tháng nữa. Những mẫu đèn pha năng lượng mặt trời sử dụng những công nghệ led tiên tiến, tuổi thọ đèn lâu dài, cùng rất nhiều những ưu điểm của đèn sẽ được đề cập ở phần bài viết bên dưới, cùng tìm hiểu nhé!!

1.5 Khả năng tiện dụng của 2 loại đèn

Đèn huỳnh quang thường được sử dụng để chiếu sáng những khu vực có mái che chắn, trong nhà, khuyến cáo không nên sử dụng ngoài trời. Bởi vì khi nhiệt độ giảm đi thì chất lượng ánh sáng cũng bị giảm đi đáng kể. Hơn nữa, đèn huỳnh quang là dòng sản phẩm đèn điện, vì thế hạn chế tiếp xúc ngoài trời để giảm thiểu tình trạng cháy nổ,...

Ngược lại hoàn toàn với đèn huỳnh quang, đèn led được đánh giá cao hơn trong khả năng chống chịu với thời tiết. Rất nhiều mẫu đèn led được sử dụng để chiếu sáng hay trang trí ngoài trời mà sợ không lo xảy ra nguy hiểm. 

Ví dụ như những đèn pha năng lượng mặt trời được đánh giá là dòng sản phẩm có khả năng chống chọi với thời tiết cao. Với tiêu chuẩn chống nước, chống bụi tốt IP65-IP67. Đèn “bất chấp” cả nhưng tình trạng thời tiết khắc nghiệt như: mưa, bão, sấm sét,...

1.6 Chỉ số hoàn màu

Đèn huỳnh quang: 

 • Chỉ số hoàn màu CRI thể hiện độ trung thực của màu sắc tại một vật khi có ánh sáng chiếu vào. Nếu như chỉ số này ở khoảng thấp, điều này đồng nghĩa với việc ánh sáng khi chiếu vào vật đó sẽ phản ánh sai lệch về màu sắc. 
 • Đèn huỳnh quang có chỉ số hoàn màu trong khoảng 60-80 (Ra). Cụ thể là: đèn huỳnh quang trắng có chỉ số CRI là 62 (Ra). Tuy nhiên, đèn huỳnh quang có chứa phốt pho đất hiếm sẽ tương ứng với chỉ số CRI từ 80 (Ra) trở lên. 
 • Vì đèn huỳnh quang nằm trong khoảng ánh sáng thông dụng thấp hơn đèn pha NLMT nên sẽ xảy ra hiện tượng sai lệch màu nhiều hơn.

Đèn led:

 • Đèn led có chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng 70-95, một số đèn chuyên dụng có chỉ số hoàn màu tuyệt đôi. Đây là mức hiển thị màu chuẩn và chân thực nhất. Và chỉ số trong mức này cũng giúp cân bằng hiệu suất phát quang của đèn. 

Đèn led vs đèn huỳnh quang

Bạn có thể tìm hiểu giá và tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời đang được DMT Solar cung nhé. 

2. Ưu điểm và nhược điểm của đèn pha năng lượng mặt trời so với đèn huỳnh quang

Loại đèn Đèn led Đèn huỳnh quang
Ưu điểm

- Có hiệu suất chiếu sáng lớn hơn.

- Tuổi thọ trung bình cao lên đến 50.000 giờ.

- Có khả năng hoạt động linh hoạt ở nhiều nơi.

- Độ chính sác màu sắc của vật thể cao.

- Tiêu tốn ít nguồn điện hơn.

- Nhỏ gọn tiện dung.

- Được ứng dụng nhiều: đèn pha năng lượng mặt trời, đèn đường, đèn trang trí,....

- Chi phí rẻ hơn 1-2 lần so với đèn led.

- Là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm đèn huỳnh quang xuất hiện.

- Ánh sáng dịu mắt hơn.

Nhược điểm

- Giá thành cao hơn những đèn truyền thống.

- Hiệu suất phát quang thấp.

- Tuổi thọ ngắn chỉ khoảng 15.000 giờ. 

- Chưa bột huỳnh quang có hại đối với sức khỏe con người.

- Phát ra tiếng khi hoạt động sau một thời gian sử dụng.

- Ánh sáng có chỉ số hoàn màu tương đối thấp.

3.Những điểm nổi bật của đèn pha năng lượng mặt trời mang lại 

Đèn năng lượng mặt trời là gì

Không mất chi phí tiền điện: Khi bạn sử dụng những chiếc đèn năng lượng mặt trời, bạn sẽ không còn phải nghĩ đến hóa đơn tiền điện sẽ tăng mỗi tháng nữa. Vì đèn năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn nhờ quá trình chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng cho đèn hoạt động. 

Đa dạng mẫu mã: Đèn năng lượng mặt trời giờ đây đã phủ sóng khắp mọi nhu cầu chiếu sáng cần thiết, ở nơi nào có mặt trời ở đó có ánh sáng đèn mặt trời. Từ những mẫu đèn dân dụng nhừ đèn pha, đèn đường, đèn trụ cổng, đèn trang trí dây, đèn sân vườn,....đến những mẫu đèn dành cho những dự án resort, đường cao tốc, đèn quốc lộ, sân bay,... 

Lắp đặt dễ dàng: đèn năng lượng mặt trời lắp đặt dễ dàng, không cần phải đi dây điện dẫn đến có thể bị rỏ rỉ điện gây hao phí và nguy hiểm. DMT cũng đã có bài viết về cách lắp đèn năng lượng mặt trời đơn giản ái cũng có thể thực hiện, bạn có thể tham khảo.

Tiện dụng: có thể lắp đặt thoải mái ngoài trời mà không lo đèn sẽ bị vào nước và hỏng hóc, vì hầu hết các mẫu đèn năng lượng mặt trời đều được trang bị khả năng chống nước ip65-67.

Ít phải bảo trì: đèn năng lượng mặt trời gần như rất ít phải bảo trì vì sử dũng bóng đèn led cao cấp có tuổi thọ hàng chục nghìn giờ, pin đèn có tuổi thọ 4-5 năm, sau thời gian đó đèn vẫn có thể hoạt động nhưng không hiệu quả và thời gian sáng ngắn hơn rất nhiều. Vì vậy mà bạn nên thay pin có đèn. Cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời cũng rất đơn giản và có thể làm tại nhà chỉ với 5 bước, DMT cũng đã có bài viết hướng dẫn rồi nhé.

Vận hành tự động: Đèn năng lượng mặt trời hiện nay được trang bị cảm biến ánh sáng vì vậy mà bạn chỉ cần khởi động đèn sau khi lắp đặt và đèn sẽ tự động sáng khi trời tối và tắt đi để nạp năng lượng khi trời sáng.

Tận dụng nguồn năng lượng xanh giúp bảo vệ môi trường: Những mẫu đèn này hoạt động nhờ quá trình tiếp nhận năng lượng mặt trời thông qua tấm pin và chuyển thành năng lượng lưu trữ trong pin đèn, từ đó đèn có thể chiếu sáng vào buổi tối.

4. Có nên sử dụng đèn năng lượng mặt trời thay đèn huỳnh quang không?

Câu hỏi có nên lựa chọn đèn năng lượng mặt trời thay cho đèn huỳnh quang không? Thì câu trả lời là CÓ. Cũng như bạn đã thấy ở trên DMT đã nói đèn những ưu điểm mà đèn năng lượng mặt trời mang lại là vô cùng tiện dụng, vì vậy mà không có lý do gì để bạn phải chọn những mẫu đèn huỳnh quang có phần lỗi thời và đầy những nhược điểm như vậy. Đèn năng lượng mặt trời mặc dù không phải một sản phầm hoàn hảo hoàn toàn, nhưng ở thời điểm hiện tại DMT đánh giá đó là lựa tối ưu nhất cho nhu cầu chiếu sáng thông thường.

Nếu bạn khó đưa ra lựa chọn có thể liên hệ với chúng tôi tại hotline: 0978.126.123 để được từ vấn những sản phẩm phù hợp nhất

Đèn năng lượng mặt trời

5. [Top] 5 mẫu đèn năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Đây là những mẫu đèn được người sử dụng lựa chọn nhiều nhất tại DMT Solar, với những công dụng, ưu điểm mà nó mang lại.

Sản phẩm Giá bán online Thông số cơ bản
DMT-S300: Đèn LED pha năng lượng mặt trời giá rẻ 300W 1.390.000đ
 • Led: 600 led SMD 5730
 • Pin: 3.2V/36.000mAh
 • Panel: Poly 6V/35W 
 • Kích thước đèn: 400x330x103mm
 • Kích thước panel: 700x350x17mm
 JD-8300L: Đèn pha năng lượng mặt trời Jindian 300W 1.580.000đ
 • Led: 696 led SMD 5730
 • Pin: 3.2V/60.000mAh
 • Panel: Poly 6V/55W 
 • Kích thước đèn: 415x365x90mm
 • Kích thước panel: 720x420x17mm
DMT-P400TR: Đèn pha NLMT 04 khoang sáng 400W 1.780.000đ
 • Led: 376 led SMD 2835
 • Pin: 3.2V/48.000mAh
 • Panel: Poly 5V/50W
 • Kích thước đèn: 430x425x68mm
 • Kích thước panel: 660x440x25mm
DMT-D300PV: Đèn năng lượng mặt trời 2 cánh 300W 995.000đ
 • Led: 480 led SMD 5730
 • Pin: 3.2V/18.000mAh
 • Panel:Poly 6V/16W
 • Kích thước đèn: 447x342x70mm
 • Kích thước panel: 360x335x25mm
UFO-600KC: Đèn đĩa bay UFO kim cương năng lượng mặt trời 3 màu ánh sáng 600W  1.240.000đ
 • Led: 450 led SMD 5730
 • Pin: 3.2V/30.000mAh
 • Panel:Poly 6V/30W
 • Kích thước đèn: Độ dày 9,5 cm, đường kính 61 cm
 • Kích thước panel: 430x320

Kết luận

Đèn led và đèn huỳnh quang đã quá phố biến với mọi người vì vậy mà việc lựa chọn đèn nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Qua bài viết trên đây của DMT Solar hi vọng bạn đã có thể lựa chọn cho mình mẫu đèn chiếu sáng ưng ý. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, bài viết có thể chua hoàn toàn đầy đủ nên mong mọi góp ý từ mọi người đèn với chúng tôi để nội dung được tốt hơn. 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Tìm bài viết

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Chưa có sản phẩm nào trong danh sách so sánh

0978.126.123
Top